Gỏi gà hành tây

Bật mí cách làm gỏi gà hành tây đơn giản tại nhà ăn là mê

Thay vì những món gà quen thuộc như luộc hay nướng thì gỏi gà hành tây là một món ngon lạ miệng mà bạn có thể biến tấu để chiêu đãi cả gia đình. Chút dai dai, ngọt ngọt của thịt gà quyện với hương thơm của hành tây cùng chút chua chua của chanh tạo nên một hương vị khiến bạn ăn một lần là mê. Vậy nên hãy cùng học cách làm gỏi gà với hành tây dưới đây để bổ sung thêm một món ngon vào thực đơn của cả nhà nhé!

Gỏi gà hành tây - Món ngon lạ miệng ăn là mê
Gỏi gà hành tây – Món ngon lạ miệng ăn là mê

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm gỏi gà hành tây, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây:

● Thịt gà: 440 gram
● Hành tây: 1 củ
● Lạc rang: 50 gram
● Chanh: 1 quả
● Tỏi: 1 củ
● Gừng: 1 nhánh
● Rau răm: 1 mớ
● Cà rốt: 1 củ
● Gia vị: đường, muối, tiêu. giấm

Lưu ý: Để làm gỏi, bạn nên chọn phần đùi hoặc lườn gà. Bởi đây là những phần nhiều thịt nên dễ dàng cho quá trình xé nhỏ để làm gỏi. Nếu bạn thích thịt gà dai dai, săn chắc thì nên chọn gà ta. Còn nếu bạn thích thịt gà mềm thì có thể chọn thịt gà công nghiệp để làm gỏi.

Sơ chế nguyên liệu làm gỏi gà hành tây

Trước khi chế biến thì chúng ta cần sơ chế qua các nguyên liệu theo hướng dẫn dưới đây:

Sơ chế gà để làm gỏi

Xé nhỏ thịt gà thành các miếng vừa ăn
Xé nhỏ thịt gà thành các miếng vừa ăn

Gà sau khi mua về cần rửa sạch. Để tránh gà bị hôi và tanh, trong quá trình rửa bạn nên dùng gừng hoặc muối trắng sát lên bề mặt da gà. Gà sau khi rửa sạch sẽ cho vào nồi để luộc cùng một vài lát gừng trong khoảng 20 phút. Bạn lưu ý nên để lửa nhỏ để gà chín đều.
Khi gà chín không còn nước đỏ chảy ra, bạn vớt thịt gà ra và cho vào một bát nước lạnh. Công đoạn này giúp thịt gà giữ được độ săn chắc không bị bở. Sau khoảng 10 phút, bạn vớt thịt gà ra đĩa để cho ráo nước sau đó xé nhỏ theo thớ thịt thành các sợi nhỏ. Bạn không nên xé to vì thịt gà sẽ lâu ngấm gia vị.

Sơ chế các gia vị

Đối với các gia vị và nguyên liệu khác, bạn cần thực hiện sơ chế như sau:

● Hành tây bóc vỏ, rửa sạch sau đó thái lát mỏng.
● Ngâm hành tây đã thái vào một bát nước đá trong khoảng 30 phút để loại bỏ bớt mùi hăng và giữ được độ giòn.

Cà rốt thái sợi nhỏ
Cà rốt thái sợi nhỏ

● Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch sau đó bào thành các sợi nhỏ.
● Tỏi bóc vỏ sau đó đập dập và băm nhuyễn.
● Rau răm nhặt loại bỏ phần rễ, lá già, lá úa sau đó rửa và ngâm với nước muối trong khoảng 10 phút.
● Vớt rau răm ra rổ để cho ráo nước sau đó thái rối.

Lạc rang thơm sau đó giã nhỏ để cho vào gỏi
Lạc rang thơm sau đó giã nhỏ để cho vào gỏi

● Lạc bỏ vào rang thơm sau đó bóc vỏ và giã nhỏ.
● Chanh vắt lấy nước cốt.
● Ớt bỏ hạt sau đó thái nhỏ.

Các bước thực hiện làm gỏi gà hành tây

Sau khi hoàn thành công đoạn sơ chế nguyên liệu, các bước còn lại để làm gỏi gà với hành tây rất đơn giản. Cụ thể như sau:

● Pha nước chấm để rưới lên gỏi gà theo công thức 1 muỗng nước mắm, 2 thìa cafe đường, ớt đã sơ chế, 3 thìa nước lọc, nước cốt chanh và tỏi đã băm nhuyễn.

Pha nước chấm để trộn gỏi gà
Pha nước chấm để trộn gỏi gà

● Trộn đều nước chấm để tất cả gia vị quyện hòa với nhau sau đó nêm nếm thêm cho vừa miệng.
● Cho cà rốt thái sợi vào bát tô sau đó cho 1 thìa nước cốt chanh cùng 2 thìa cafe đường để bóp đều cho cà rốt ngấm gia vị.
● Cho hành tây đã thái sợi và ngâm nước lạnh vào cùng cà rốt và trộn đều với một chút giấm để giảm độ nồng của hành.
● Cho thịt gà đã xé vào chung với cà rốt, hành tây và trộn đều sau đó rưới nước chấm đã chuẩn bị phía trên.

Rưới nước chấm đã pha chế và trộn đều để gòi gà ngấm gia vị
Rưới nước chấm đã pha chế và trộn đều để gòi gà ngấm gia vị

● Cho rau răm thái rối và lạc rang vào hỗn hợp thịt gà xé và trộn đều để tất cả quyện hòa và ngấm gia vị.
● Để hỗn hợp trong vòng 3-5 phút là hoàn thành món gỏi gà hành tây thơm ngon.
● Cho gỏi gà ra đĩa trang trí và thưởng thức, bạn có thể trang trí gỏi gà cùng ít rau xà lách, cà chua bi hay dưa chuột để tăng độ đẹp mắt.

Cho gỏi gà ra đĩa trang trí và thưởng thức
Cho gỏi gà ra đĩa trang trí và thưởng thức

Bạn nên thưởng thức gỏi gà với hành tây như một món khai vị. Vị chua chua, ngọt ngọt, chút dai dai, giòn giòn lại lẫn chút bùi bùi của gỏi gà hành tây có khả năng kích thích mọi vị giác khiến bạn ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Một số lưu ý khi làm gỏi gà hành tây

Khi làm món gỏi gà này bạn hãy lưu ý một số vấn đề sau:

● Để tránh bị cay mắt khi thái hành tây, bạn nên làm ướt dao trước khi thái hoặc cho hành tây vào ngăn đá tủ lạnh trước khi thái trong khoảng 5 phút.
● Nếu bạn thích vị chua thanh có thể thêm chút giấm, vị cay cho thêm ớt.
● Bạn có thể kết hợp làm gỏi gà hành tây với cải bắp tím hoặc dưa chuột theo sở thích.
● Nên rưới nước mắm vào thịt gà đã xé trước khi cho rau răm và lạc rang để gỏi ngon nhất.

Giữa rất nhiều món chế biến từ gà, gỏi gà hành tây nổi bật là một món ngon mang hương vị khác biệt và có khả năng “chống ngán” hoàn hảo. Vì vậy, đừng bỏ qua món ngon này trong thực đơn mỗi ngày để đổi vị cho cả nhà.

https://gacung.com.vn/

Check Also

cháo gà hạt sen

Cháo gà hạt sen

Cách nấu cháo gà hạt sen đơn giản dễ làm Cháo gà hạt sen là …