Gà nướng sầu riêng

Làm món gà nướng sầu riêng như thế nào cho ngon?

Món gà nướng chắc chắn đều quen thuộc đối với nhiều người rồi. Và sầu riêng – loại trái cây độc đáo của châu Á hiện nay cũng đã nổi tiếng khắp năm châu. Tuy nhiên sự kết hợp giữa gà với sầu riêng thì chắc chắn còn mới lạ với rất nhiều người. Chính vì thế, ít người biết rằng món gà nướng sầu riêng siêu ngon mà làm thì không khó. Nếu hai yêu thích và muốn kết hợp gà với sầu riêng trong một món ăn để thưởng thức, đừng bỏ qua công thức nấu ăn độc đáo như sau.

Món gà nướng sầu riêng từ đâu mà có?

Món gà nướng chắc chắn đều cực kỳ quen thuộc với mỗi người Việt Nam. Sầu riêng thì vốn là loại trái cây ở miền Nam, nhưng cũng rất thịnh hành trên khắp cả nước nhiều năm qua.

gà nướng sầu riêng
gà nướng sầu riêng

Sầu riêng hay được dùng làm trái cây ngọt, ăn tráng miệng. Nhiều người cũng sử dụng sầu riêng để làm một số loại bánh. Tuy nhiên, không có nhiều người biết được rằng sầu riêng còn có thể dùng để làm nguyên liệu nấu ăn cho các bữa hàng ngày.

Và chắc chắn món gà nướng sầu riêng thì lại không phổ biến trên khắp cả nước. Thế nhưng, trên thực tế món gà nướng với sầu riêng lại là một đặc sản của Lái Thiêu. Đây là một trong những món ăn không thể bỏ qua khi du lịch đến miệt vườn Lái Thiêu Bình Dương – thánh địa của các loại trái cây phương Nam.

Hầu hết các nhà vườn tại Lái Thiêu đều phục vụ món ăn này cho khách thăm quan. Và món gà nướng sầu riêng hay được dùng để ăn kèm với xôi chiên phồng và một chút rau thơm.

Đây là món ăn độc đáo, mang hương vị đặc trưng của người dân Lái Thiêu. Ngày nay, món ăn này đã nổi tiếng trên khắp cả nước và còn vượt qua cả biên giới quốc gia để đến với bạn bè năm châu.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện món gà nướng sầu riêng

Để làm được món gà nướng sầu riêng ngon miệng và độc đáo, đẹp mắt thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Chuẩn bị gà nướng sầu riêng
Chuẩn bị

● Dùng 1 con gà ta cỡ nhỏ có cân nặng khoảng 1kg
● Chuẩn bị 150gr cơm sầu riêng loại ngon
● Các loại gia vị như bột nêm, bột nghệ, muối hạt to, mì chính, bột ngọt, đường, ….
● Mật ong
● Hành, tỏi băm
● Các dụng cụ làm bếp như nồi chiên không dầu cùng chảo, đũa, thìa, muỗng canh, ….

Cách thực hiện món gà nướng sầu riêng lạ miệng mà ngon tuyệt

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu thì đã đến lúc bạn thực hiện món nướng gà với sầu riêng. Để được ngon miệng thì bạn có thể áp dụng theo những bước như sau:

Tẩm gia vị và ướp thịt gà với sầu riêng

Đầu tiên, bạn phải tẩm ướp gia vị, để chuẩn bị cho món gà nướng sầu riêng được ngon và tuyệt vời nhất.

● Bước 1: Làm lông và làm sạch gà, sát kỹ muối hạt ở cả bên trong lẫn bên ngoài con gà để đảm bảo sạch sẽ, khử mùi tanh.

Tẩm ướp gia vị
Tẩm ướp gia vị

● Lưu ý: Bạn có thể dùng chút rượu để giúp món thịt gà không có mùi tanh và thơm ngon hơn. Ngoài ra bạn có thể mua loại gà ta đã làm sạch lông để tránh tốn thời gian và mất công chuẩn bị.
● Bước 2: Bổ sầu riêng, lấy múi sầu riêng ra, tách hạt và giữ lại phần cơm sầu riêng rồi để vào một chén riêng.
● Bước 3: Trộn cơm sầu riêng cùng với mật ong, hành tỏi bằm, bột nghệ, bột nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu, dầu ăn … thật đều.
● Bước 4: Xoa đều hỗn hợp sầu riêng trên lên toàn bộ con gà.
● Bước 5: Cho thịt gà vào một bát lớn, bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm rồi đem ướp trong tủ lạnh. Thời gian ướp là khoảng từ 30 – 45 phút.

Tiến hành nướng thịt gà

Sau khi bạn tẩm gia vị và ướp thịt gà trong 30 – 45 phút, bạn lấy thịt ra và chuẩn bị nướng theo các bước như sau:

Quét nước sốt sầu riêng lên rồi đem ướp
Quét nước sốt sầu riêng lên rồi đem ướp

● Bước 1: Đặt toàn bộ con gà sau khi ướp xong vào trong nồi chiên không dầu. Đặt chế độ nướng trong 20 phút với nhiệt độ 180 – 200 độ C.
● Lưu ý: Nếu bạn không có nồi chiên không dầu thì có thể dùng bếp than, bếp củi hoặc lò nướng để nướng món gà với sầu riêng.
● Bước 2: Sau khi quá trình nướng kết thúc, bạn mở nồi nướng và quét một lớp sốt đã dùng để ướp gà lên toàn bộ con gà. Sau đó bỏ con gà vào nồi và nướng tiếp với chế độ như cũ: 20 phút cùng 180 – 200 độ C.

Công thức làm nước sốt chấm gà nướng sầu riêng

Bạn nên pha nước sốt để chấm gà nướng sầu riêng. Công thức thực hiện không hề khó. Bạn trộn đều 2 thìa canh cơm sầu riêng đã dầm nhuyễn cùng với 1 thìa sốt mayonnaise và 1 thìa tương ớt.

Thưởng thức món thịt gà nướng sầu riêng lạ miệng mà ngon tuyệt vời

thưởng thức món gà nướng sầu riêng
thưởng thức món gà nướng sầu riêng

Khi quá trình nướng kết thúc, bạn lấy gà ra khỏi nồi chiên, chờ nguội bớt thì đem chặt miếng. Nếu không muốn ăn theo từng miếng thì có thể để nguyên con để thưởng thức món gà nướng xé sợi.

Sau khi nướng xong, gà sẽ có màu vàng nâu đẹp mắt. Nhờ có sầu riêng nên màu sắc sẽ càng đẹp mắt và có mùi thơm hấp dẫn hơn.

Khi thưởng thức, bạn có thể ăn kèm với các món như xôi hoa cau, xôi chiên phồng. Đây sẽ là một món ăn lý tưởng để thưởng thức trong mùa đông giá lạnh.

Check Also

gỏi gà măng cụt

Gỏi gà măng cụt

Nếu các thành viên trong gia đình bạn yêu thích các món gỏi thì không …