Gà nướng rượu vang

Bí quyết làm món gà nướng rượu vang và gà nấu sốt rượu vang ngon tuyệt

Thịt gà thường xuyên xuất hiện trong những thực đơn của người Việt Nam. Và ngày nay các món về thịt gà đã được biến tấu để trở nên đa dạng cũng như ngon miệng hơn. Trong đó, nhiều đầu bếp và thực khách đã nhận định món gà có thêm hương vị rượu vang sẽ trở nên mỹ vị. Đặc biệt món canh gà nướng rượu vang và đùi gà rượu vang đều cực kỳ tuyệt vời. Vậy cách làm những món này có khó không? Các hướng dẫn sau sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

Tại sao dùng rượu vang trong các món gà nướng?

Khi làm các món gà, những đầu bếp nhiều kinh nghiệm sẽ cho rượu vang vào khẩu tẩm ướp thịt. Rượu vang làm tăng hương vị rất tốt cho món gà nướng.

Trong đó công dụng phổ biến nhất là khử mùi tanh, cũng như giúp cho món thịt gà trở nên mềm hơn, thơm hơn và ngọt hơn. Tuy nhiên cần phải sử dụng với liều lượng vừa phải và thời điểm thích hợp.

Rượu làm món gà thơm hơn
Rượu làm món gà thơm hơn

Cách làm món cánh gà nướng rượu vang

Trong món gà nướng rượu vang, các đầu bếp thường ướp rượu với thịt gà sống đã làm sạch và xử lý trước để rượu thấm cả hương lẫn vị vào trong từng thớ thịt gà. Như vậy khi thưởng thức, thịt gà nướng sẽ trở nên ngon, ngọt và có mùi hương hấp dẫn hơn.

Vì thế, các đầu bếp thường thực hiện món ăn gà nướng rượu vang theo những bước như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu nấu ăn

Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món gà nướng rượu vang là:

● 18 – 20 cánh gà
● Đường nâu – 1 muỗng canh
● Ớt bột 1/2 thìa canh
● Tiêu chanh – 1/2 muỗng canh
● Bột hành tây – 1/2 muỗng cà phê
● Cỏ xạ hương – 1 thìa cà phê
● Muối – 1 thìa cà phê
● Hạt tiêu đen – 1/2 thìa cà phê
● Bột ớt cay – 1/2 thìa cà phê
● Tinh bột ngô – 1 thìa cà phê
● Mật ong – 1/4 chén
● Rượu – nên dùng loại rượu bourbon để tăng hương vị – 1/8 chén
● Nước cốt chanh vắt từ 1/2 đến 1 trái.

Cánh gà nướng rượu
Cánh gà nướng rượu

Xử lý nguyên liệu

Trước khi nướng gà, bạn cần xử lý các nguyên liệu và tiến hành tẩm ướp theo những bước như sau:

● Làm sạch cánh gà, loại bỏ phần đầu cánh để giúp thịt không bị cháy khi nướng.
● Cho các loại gia vị khô gồm đường nâu, ớt bột, tiêu chanh, bột hành tây, muối, hạt tiêu đen, ớt cay và tinh bột ngô vào chung một chén lớn. Sau đó trộn thật đều với nhau.
● Cho các loại gia vị ướt gồm mật ong, rượu vang và nước cốt chanh vào một bát lớn và quấy thật đều. Cho hỗn hợp gia vị khô vào và trộn thật là đều.
● Cho cánh gà vào, trộn cho nước mắm rải đều khắp các mặt của cánh gà.
● Đem ướp cánh gà trong tủ lạnh ít nhất 30 phút hoặc 2 – 3 giờ cho gia vị ngấm thật sâu vào thịt.

Tiến hành nướng gà

● Sau khi các loại gia vị đã thật ngấm vào thịt gà, bạn đem gà ra để nướng.
● Cho gà lên ngăn nướng, tưới nước dùng lên trên mặt cánh gà.
● Nướng gà ở nhiệt độ 190 độ C trong vòng 20 – 30 phút, cho đến khi các mặt cánh gà đã có được màu vàng giòn ngon mắt.

Lưu ý: Ngoài rượu bourbon, những loại rượu vang như rượu vang đỏ Zinfandel, Cabernet Franc hoặc Malbec là các sự lựa chọn tuyệt vời để hướng vị của món gà nướng rượu vang trở nên hấp dẫn và ngon tột đỉnh.

Dùng rượu bourbon
Dùng rượu bourbon

Công thức nướng đùi gà với rượu vang

Ngoài cách sử dụng cánh gà với phương pháp như trên, bạn cũng có thể áp dụng công thức đùi gà nướng rượu vang theo biện pháp như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu nấu ăn

Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món đùi gà nướng rượu vang là:

● Đùi gà góc tư – số lượng 2 cái
● Tiêu xanh – 2 nhánh
● Rượu vang đỏ – 2 muỗng canh (hoặc dùng rượu Mai Quế Lộ)
● Hành lá, gừng gọt vỏ
● Hạt mắc khén – 1/2 muỗng cà phê
● Mỡ gà thắng – 2 thìa canh
● Mè trắng rang
● Ớt sợi
● Nước tương – 1 thìa canh
● Hạt nêm – 1 thìa canh
● Bột ngọt – 1 thìa canh
● Đường – 1 thìa canh
● Dầu điều – 1 thìa canh

Xử lý nguyên liệu

Trước khi nướng gà, bạn cần phải sơ chế và ướp như sau:

● Làm sạch đùi gà, rút xương và lạng cho thịt gà mỏng đều.
● Đem rửa sạch hành, gừng rồi đem đập dập và băm nhuyễn.
● Nghiền nhỏ hạt tiêu xanh và hạt mắc khén.
● Ướp gà cùng với hàng, gừng, tiêu xanh và bột hạt mắc khén.
● Cho thêm 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa canh rượu vang, 1 thìa canh dầu điều, 2 thìa canh mỡ gà vào thịt gà.
● Ướp trong vòng 15 – 30 phút cho gia vị ngấm vào thịt.

Đùi gà nướng rượu vang
Đùi gà nướng rượu vang

Tiến hành nướng gà

● Bạn có thể dùng lò nướng điện hoặc bếp than hồng để nướng. Mỗi cách đều có thể thực hiện và sẽ mang lại hương vị khác nhau:
● Kẹp chặt thịt gà vào vỉ hoặc nan tre.
● Nướng trên bếp than hoặc lò cho đến khi chín vàng.
● Trước khi kết thúc, nướng áp mặt da gà đến xém vàng để làm cho da gà giòn và thơm hơn.
● Cắt thịt gà thành từng miếng vừa ăn. Nên dùng kèm với xôi hoa cau.

Lưu ý: Đối với món đùi gà nướng rượu vang theo công thức này, bạn có thể thay đổi món rượu vang bằng rượu Mai Quế Lộ để thử. Loại rượu này sẽ mang tới một hương vị mới lạ cho món đùi gà nướng rượu vang của bạn.

Trên đây là cách làm món gà nướng rượu vang chuẩn vị. Xin mời các bạn áp dụng và thưởng thức hương vị món ăn này mang lại.

Check Also

gỏi gà măng cụt

Gỏi gà măng cụt

Nếu các thành viên trong gia đình bạn yêu thích các món gỏi thì không …