Gà nướng kiểu Thái

Học nhanh công thức làm gà nướng kiểu Thái siêu ngon ngay sau đây

Gà nướng kiểu Thái (Gai Yang) là món ngon được nhiều người Việt ưa thích hiện nay. Bạn có thể tìm thấy nhiều kiểu gà nướng khác nhau của Thái theo từng vùng miền, gia đình. Bài viết dưới đây hướng dẫn bạn 3 cách nướng gà kiểu Thái thơm ngon đúng chuẩn. Hãy cùng tham khảo để chiêu đãi bạn bè, gia đình ngày cuối tuần ngay đi nào.

Gà nướng Thái công thức truyền thống

Để thực hiện gà nướng kiểu Thái theo cách này, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu cũng như gia vị sau đây:

● Đùi gà: 6 cái;
● Xì dầu;
● Nước mắm;
● Đường thốt nốt;
● Hắc xì dầu;
● Gia vị: sả, tỏi, tiêu nguyên hạt,
● Rễ cây mùi;
● Xôi nếp, nộm ăn kèm tùy thích;

Các bước thực hiện như sau

Đùi gà rửa sạch, để ráo. Rễ rau mùi, sả cắt nhỏ, tỏi băm nhuyễn và giã cùng với hạt tiêu đen. Bỏ bớt phần nước nước cốt và cho nước mắm, xì dầu, hắc xì dầu, nước và đường thốt nốt lượng phù hợp và trộn đều để có được hỗn hợp sền sệt.

Sốt ướp gà nướng kiểu Thái
Sốt ướp gà nướng kiểu Thái

Quét đều hỗn hợp trên lên gà và ướp thịt trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 12h đồng hồ. Nếu không có thời gian có thể ướp từ 2 – 4 tiếng nhưng nên dùng dao khía đường trên thịt để khi xát hỗn hợp gia vị thấm nhanh và đều hơn. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 – 200oC. Đặt gà trực tiếp vào vỉ nướng. Bên dưới đặt khay lót giấy bạc để không làm bẩn lò trong khi nướng và một ít nước.

Ướp gà với sốt càng lâu càng ngấm gia vị
Ướp gà với sốt càng lâu càng ngấm gia vị

Nướng 30 phút đầu điều chỉnh nhiệt độ 200oC. Tiếp tục điều chỉnh lên 230 – 250oC khi nướng ở 15 phút tiếp theo. Kiểm tra gà đã chín hay chưa bằng cách chọc vào thịt, nếu thấy ít nước chảy ra, da gà rất mỏng là được.

Trong thời gian chờ đợi làm nước mắm siêu cay đặc trưng của Thái từ các nguyên liệu như ớt, chanh, đường thốt nốt, nước mắm, tỏi để chấm gà. Lấy gà ra khỏi lò và thưởng thức cùng nộm chua, xôi nếp rất hấp dẫn. Gà có màu vàng đẹp, mùi thơm của sả và thịt mềm ẩm với lớp da bên ngoài giòn.

Làm gà nướng chấm sốt me kiểu Thái

Đây là công thức làm gà nướng kiểu Thái đơn giản, phổ biến ở Bangkok. Món ăn kèm gà nướng sốt me là xôi nếp nóng, gỏi đu đủ xanh. Sự kết hợp của bộ ba này mang đến món ăn hoàn hảo, bùng nổ vị giác. Để thực hiện chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây:

● Gà: 2 con (1,5kg/con);
● Than củi, que tre xiên gà;
● Bếp nướng;
Công thức làm sốt để ướp gà nướng kiểu Thái:
● Nước tương: 4 muỗng canh;
● Nước mắm: 1 muỗng canh;
● Đường thốt nốt: 2 muỗng canh;
● Hắc xì dầu: 1 muỗng canh;
● Nước: 8 muỗng canh;
● Tỏi: 4 tép;
● Cây sả: 2 cây;
● Hạt tiêu đen: 2,5 muỗng canh;
● Bột rễ cây rau mùi: 1 muỗng canh;
Công thức làm sốt me chấm:
● Bột gạo ràng: 1,5 muỗng canh;
● Ớt cánh: 1,5 muỗng canh;
● Đường: 1 muỗng canh;
● Nước mắm: 3 muỗng canh;
● Nước me cốt me: 8 muỗng;

Hướng dẫn thực hiện món gà nướng kiểu Thái sốt me

Đối với nướng gà kiểu Thái thành phần quan trọng để tăng hương vị món ăn là rễ rau mùi. Nguyên liệu này tuy không bắt buộc nhưng nếu có món ăn sẽ thêm đậm vị và đặc trưng hơn. Ướp gà được thực hiện như sau:

Giã nát các loại nguyên liệu trong cối đá
Giã nát các loại nguyên liệu trong cối đá

Cắt nhỏ các loại nguyên liệu ướp gà đã chuẩn bị ở trên và cho vào cối đá giã nhỏ. Gà nướng chuẩn kiểu Thái cần giã nguyên liệu bằng chày cối thay vì sử dụng máy xay. Mục đích làm tăng hương vị nước sốt bởi khi giã tinh dầu trong gia vị sẽ hòa quyện tốt hơn.

Thêm gia vị tạo thành hỗn hợp ướp gà sền sệt
Thêm gia vị tạo thành hỗn hợp ướp gà sền sệt

Cho vào phần nguyên liệu đã giã nhỏ các thành phần ướp gà còn lại với một lượng phù hợp và trộn đều. Hỗn hợp ướp gà không để quá khô hoặc quá ướt mà phải hòa lẫn vào nhau đủ để bám vào gà.

Ướp đều mặt trong và mặt ngoài gà, xiên que như hình
Ướp đều mặt trong và mặt ngoài gà, xiên que như hình

Xát hỗn hợp vào thân gà ở bên trong lẫn bên ngoài, ướp ít nhất 12h đồng hồ trong ngăn mát tủ lạnh để ngấm gia vị. Xiên que kẹp gà và dùng dây thép buộc chặt hai đầu nhằm giữ gà phẳng hai mặt, nướng chín đều hơn.

Nướng gà

Để có món gà nướng Thái thơm ngon đúng điệu hãy nướng gà bằng than hoa. Chú ý lửa than không nên để quá to sẽ làm phần da gà bên ngoài dễ bị cháy hơn. Thời gian nướng từ 1h – 1h30 phút tùy vào trọng lượng con gà.

Gà nướng kiểu Thái lửa vừa phải
Gà nướng kiểu Thái lửa vừa phải

Khi nướng thỉnh thoảng phết sốt lên gà để gà không bị khô và cho màu vàng đẹp hơn. Khi gà chín, tháo xiên que và cắt thành miếng vừa ăn tùy theo sở thích của bạn.

Nước chấm me chua Thái
Nước chấm me chua Thái

Nước sốt me được thực hiện như sau: Cho 2 thìa nước cốt me trộn với một ít nước nóng tạo thành hỗn hợp sền sệt. Thêm bột gạo rang, ớt cánh, ớt thái lát, nước mắm và trộn đều. Gà chín màu vàng đẹp mắt, hương vị bùng nổ mạnh mẽ ăn lạ miệng.

Gà chín vàng đều các mặt, mùi thơm đặc trưng của gia vị hòa lẫn
Gà chín vàng đều các mặt, mùi thơm đặc trưng của gia vị hòa lẫn

Trên đây hướng dẫn bạn cách làm gà nướng kiểu Thái siêu ngon, đơn giản mà lạ miệng đãi gia đình ngày cuối tuần. Hi vọng với công thức chia sẻ này sẽ làm phong phú thêm thực đơn nấu ăn của bạn nhé. Còn chần chừ gì mà không thử gà nướng siêu cay kiểu Thái ngay đi nào.

Check Also

gỏi gà măng cụt

Gỏi gà măng cụt

Nếu các thành viên trong gia đình bạn yêu thích các món gỏi thì không …