Gà nướng xá xíu

Học ngay bí kíp làm gà nướng xá xíu chuẩn vị đãi cả nhà cực đã

Gà nướng xá xíu là món ngon khó cưỡng mà nhiều chị em thường lựa chọn để chiêu đãi bạn bè, gia đình trong những dịp đặc biệt hay cuối tuần. Đây là một trong những món ăn lạ miệng mà bạn cần bổ sung trong thực đơn nội trợ nếu còn đang thiếu. Nếu chưa biết làm gà xá xíu chuẩn vị bạn có thể học ngay công thức mà bài viết dưới đây chia sẻ.

Giá trị dinh dưỡng của món thịt gà xá xíu

Nhiều người đã ăn nhiều thịt heo xá xíu nhưng vẫn chưa thử công thức gà xá xíu. Món ăn này sẽ khiến bạn bất ngờ về màu sắc, hương vị và nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Thịt gà xá xíu có hàm lượng dinh dưỡng cao
Thịt gà xá xíu có hàm lượng dinh dưỡng cao

Trong thịt gà chứa một lượng lớn protein, vitamin cùng nguyên tố khoáng như sắt, canxi, hàm lượng chất xơ cao… Thịt gà còn là nguyên liệu tuyệt vời đối với người ăn kiêng, giảm cân. Bạn có thể ăn thịt gà xá xíu kèm nhiều món phụ khác rất thích hợp. Gà xá xíu chính là món ăn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Bí kíp làm gà nướng xá xíu cực ngon

Gà nướng xá xíu màu vàng đẹp mắt, gia vị ngấm trong từng thớ thịt rất khó kiềm lòng. Để có món ăn chuẩn vị bạn cần học ngay những bí kíp dưới đây:

Cách chọn thịt gà

Gà là nguyên liệu chính của món ăn. Chất lượng chính là yếu tố quyết định nên hương vị của món ăn. Để chọn gà ngon hãy quan sát phần da gà, thường những con da vàng nhạt, đậm màu ở phần cánh, lưng và ức da thì nên chọn.

Gà là nguyên liệu quan trọng nhất của món ăn
Gà là nguyên liệu quan trọng nhất của món ăn

Chọn gà còn tươi, không mùi hôi hoặc vết tụ máu trên người. Dùng tay ấn vào thịt gà để kiểm tra chất lượng thịt có chắc hay không. Gà nhão, trơn hay bị biến dạng khi ấn thì đừng mua.

Mẹo nhỏ làm tăng hương vị cho món gà nướng xá xíu

Gà xá xíu là không quá khó để thực hiện nhưng nếu muốn có món ăn chất lượng, không bị cháy khi nướng cần áp dụng một số mẹo nhỏ khi nướng như:

● Sử dụng dao khứa vài đường trên gà để gia vị ngấm đều hơn, thịt nhanh chín và mềm.
● Nướng trong lò dùng giấy bạc đặt trên khay và một ít nước để cung cấp ẩm, gà không bị khô bên ngoài. Đồng thời giấy bạc còn giúp quá trình vệ sinh trở nên dễ dàng và đơn giản hơn.
● Nếu gà lớn có thể dùng xiên sắt đâm ngang thân gà. Mục đích gà vàng đều hai mặt khi nướng, thơm và ngấm gia vị.
● Lửa than không nên để quá to sẽ khiến phần da gà bên ngoài nhanh cháy nhưng bên trong vẫn chưa chín kịp. Khi nướng thỉnh thoảng phết gia vị để tạo màu sắc và tăng hương vị món ăn.

Muốn có gà xá xíu ngon cần phải tẩm ướp gia vị thật đều
Muốn có gà xá xíu ngon cần phải tẩm ướp gia vị thật đều

Công thức làm gà nướng xá xíu chuẩn vị

Gà nướng kiểu xá xíu với màu đỏ nâu đặc trưng được tẩm ướp đầy đủ gia vị. Món ngon này thích hợp chiêu đãi bạn bè, gia đình trong những ngày cuối tuần là hết sẩy. Để làm gà nướng chuẩn xá xíu chuẩn bị đủ các loại nguyên liệu sau đây:

● Thịt gà: 1.kg;
● Sốt Mayonnaise;
● Gia vị xá xíu: 50g (mua siêu thị hoặc chợ);
● Dầu hào: 4 muỗng canh;
● Mật ong: 4 muỗng canh;
● Tỏi: 4 tép;
● Tiêu: ½ muỗng cafe;
● Bột ngũ vị hương: 1 muỗng cafe;
● Sốt tương đen: 4 muỗng canh;
● Bột súp gà: 4 muỗng cafe;

Tóm tắt các bước thực hiện món gà xá xíu với nồi chiên không dầu
Tóm tắt các bước thực hiện món gà xá xíu với nồi chiên không dầu

Các bước làm gà nướng xá xíu

Thịt gà bóp cùng với muối hoặc rượu trắng rửa sạch và để ráo nước. Dùng dao khía miếng thịt để giúp gia vị ngấm đều hơn. Tỏi đập dập, băm nhuyễn. Nguyên liệu để ướp gà gồm có 50g gia vị xá xíu trộn cùng sốt tương đen, dầu hào, mật ong, tỏi băm nhuyễn, bột súp gà và ngũ vị hương. Trộn đều hỗn hợp và cho tiêu vào trộn thêm một lần nữa.

Gà rửa sạch, để ráo và dùng dao khứa trên thịt để giúp gia vị ngấm đều khi ướp
Gà rửa sạch, để ráo và dùng dao khứa trên thịt để giúp gia vị ngấm đều khi ướp

Ướp gà cùng với hỗn hợp gia vị trên. Để trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất là một ngày giúp thịt ngấm đều gia vị. Hoặc cần làm ngay có thể ướp trong thời gian 2 – 3 giờ rồi mang đi nướng. Đây là bước quan trọng nhất bởi chất lượng, cảm quan của món gà đều phụ thuộc vào giai đoạn này.

Nướng gà ở nhiệt độ thích hợp
Nướng gà ở nhiệt độ thích hợp

Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180oC. Tiếp tục sắp thịt gà lên vỉ nướng và cài đặt thời gian 10 phút để làm vàng mặt trên. Sử dụng cọ phết phần nướng sốt lên từng miếng thịt giữ thịt không bị khô khi nướng. Nướng mặt còn lại trong thời gian 10 phút là hoàn tất món ăn. Ngoài lò nướng bạn có thể sử dụng lò than, lò gas,… tùy theo điều kiện đều được.

Gà chín màu nâu đỏ đặc trưng, hương vị đậm đà. Bày gà ra đĩa, trang trí và rắc một ít mè trắng để tăng cảm quan, kích thích vị giác. Gà nướng xá xíu ăn kèm với cơm nóng hay bánh mỳ đều rất ngon.

Gà nướng xá xíu đậm đà hương vị ăn rất đưa cơm
Gà nướng xá xíu đậm đà hương vị ăn rất đưa cơm

Trên đây là công thức gà nướng xá xíu với cách thực hiện đơn giản, dễ dàng mà bài viết này tổng hợp được. Để có món gà thơm ngon chuẩn bị khâu chuẩn bị nguyên liệu, thực hiện đều vô cùng quan trọng. Hi vọng công thức gà xá xíu này sẽ giúp bạn có được món ngon lạ miệng chiêu đãi gia đình, bạn bè ngày cuối tuần. Để mua gà chất lượng, giá ưu đãi bạn có thể liên hệ với chúng tôi nhé!

Check Also

gỏi gà măng cụt

Gỏi gà măng cụt

Nếu các thành viên trong gia đình bạn yêu thích các món gỏi thì không …