Gà nướng riềng sả

Gà nướng riềng sả ngon chảy nướng miếng, ai cũng mê

Món gà nướng riềng sả là món ăn khoái khẩu của không ít người ở nhiều độ tuổi khác nhau. Vị cay nhẹ của củ riềng kết hợp với mùi thơm nồng của sả hòa quyện cùng thịt gà mềm, béo ngọt sẽ giúp cả gia đình có một bữa ăn hấp dẫn, cực kỳ ngon miệng, khó quên.

Công thức món gà nướng cùng riềng sả

Món gà nướng riềng sả thơm ngon không khó làm với nhiều loại gia vị sẽ tạo nên hương vị độc đáo

Nguyên liệu

Nguyên liệu dành cho món gà nướng riềng sả chuẩn vị cần đầy đủ gia vị như sau:

– Gà nửa con nặng từ 700-800g. Bạn cũng có thể chỉ mua cánh gà hoặc đùi gà để làm món gà nướng theo sở thích của gia đình.
– Củ riềng già: 100g
– Ớt : 1 trái
– Hành tím: 2 củ
– Sả: 2 cây
– Gia vị: nước mắm, dầu ăn, tiêu, đường, hạt nêm.

Gà nướng riềng và sả là sự hòa trộn nhiều hương vị
Gà nướng riềng và sả là sự hòa trộn nhiều hương vị

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế

Gà rửa sạch cắt miếng vuông vừa ăn. Các miếng gà còn nguyên da. Ướp gà cùng hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, tiêu, đường, ớt thái nhỏ, riềng, sả băm nhuyễn, hành tím thái mỏng, dầu ăn. Bọc kín bát thịt gà và ướp trong 1 tiếng để gà ngấm kỹ gia vị.

Bước 2: Nướng gà

– Xếp gà đã tẩm gia vị lên khay nướng đã phủ giấy bạc. Làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút sau đó đưa khay gà vào lò nướng. Nướng gà trong nhiệt độ 250 độ C trong vòng 15 phút. Sau đó bạn hạ nhiệt độ xuống 180 độ, lật các miếng thịt gà và nướng tiếp trong 10 phút đề bề mặt gà có màu vàng đẹp mắt, thịt gà chín đều. Có thể thêm nước sốt để gà đậm đà hơn.
– Nếu nướng bằng vỉ than hoa thì xếp gà lên vỉ, chuẩn bị bếp than. Nướng ở nhiệt độ cao trong 15 phút rồi hạ dần nhiệt độ cho tới khi gà chín vàng đều, dùng tăm chọc vào thịt gà không thấy nước đỏ chảy ra nữa là được. Lưu ý nên lật vỉ nướng liên tục để gà không bị cháy.

Bước 3: Hoàn thành

Khi gà chín, bạn xếp gà ra đĩa trang trí cùng rau thơm, lạc rang giã nhỏ, cà chua và dưa leo. Món này dùng cùng cơm nóng, bún mì, gỏi cuốn, nước chấm chua ngọt đều rất phù hợp. Nếu muốn gà ngon, ngấm gia vị thì bạn nên ướp thịt trước ít nhất 1 tiếng đồng hồ. Bạn có thể phi riềng sả trước khi ướp để gà được thơm hơn.

Gà nướng riềng và sả có vị ngon đặc biệt
Gà nướng riềng và sả có vị ngon đặc biệt

Công thức gà nướng riềng và sả xiên que

Để làm món gà nướng riềng sả xiên que hấp dẫn như ngoài hàng, bạn chuẩn bị các nguyên liệu như sau

Nguyên liệu

– 1 Kg thịt gà
– 20 xiên tre
– 200g rau răm
– 10 quả dưa chuột
– 1 củ riềng
– 4 nhánh sả
– 1 củ hành tây
– 1 củ nghệ
– 5 quả quất
– 5 thìa đường
– 10 thìa cà phê xì dầu
– ¼ quả dứa
– bột năng

Gà nướng riềng và sả có mùi thơm đặc trưng
Gà nướng riềng và sả có mùi thơm đặc trưng

Cách thực hiện

Bước 1: Gà rửa sạch, thái miếng dài 3-5 cm, lọc bỏ xương. Bạn có thể lựa chọn riêng ức gà, cánh gà, lườn gà hoặc ức gà để làm món gà nướng theo sở thích. Ngâm que xiên vào nước trong 20 phút trước khi xiên các miếng thịt gà. Bước này giúp gà không bị cháy sém bám chặt vào que xiên trong quá trình nướng.
Bước 2: Gọt vỏ củ riềng, nghệ, hành tây rửa sạch rồi thái lát mỏng. Củ sả rửa sạch, bỏ lá, thái lát. Quất và dứa rửa sạch, cắt nhỏ. Cho tất cả các nguyên liệu trên vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Cho thêm đường, xì dầu vào hỗn hợp gia vị và trộn đều.
Bước 3: Cho thịt gà đã thái miếng vào nước sốt, ngâm trong 30 phút – 1 tiếng để sốt ngấm kỹ vào từng thớ thịt. Bạn có thể ngâm thịt gà trong nước sốt từ 5-6 tiếng nếu để trong tủ lạnh. Khi gà đã ngấm sốt bạn xiên thịt lên que xiên. Mỗi một que xiên từ 7-8 miếng thịt. Bạn cũng có thể xiên gà cùng cà rốt, ớt chuông, để xiên thịt nhìn đẹp mắt hấp dẫn hơn. Phần nước ướp còn thừa sẽ tận dụng làm sốt rưới lên thịt
Bước 4: Xếp xiên vào lò nướng đã làm nóng ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút. Nướng xiên thịt trong vòng 30 phút.
Bước 5: Trong quá trình nướng thịt gà, bạn hãy chuẩn bị nước sốt rưới thịt. Bạn pha 4 thìa bột năng cùng 2 thìa nước lọc, khuấy đều cho bột tan hết. Lọc bỏ xác riềng, gừng, sả còn lại trong nước sốt pha chế thừa rồi đun trên lửa nhỏ. Cho một vài thìa xì dầu vào nước sốt để thêm hương vị đậm đà. Khi sốt sôi thì thêm bột năng khuấy đều đến khi được hỗn hợp sệt thì bắc ra để nguội.

Khi gà nướng được khoảng 20 phút thì mở bếp nướng rưới sốt lên thịt rồi nướng tiếp 10 phút là được. Bày món thịt gà xiên que ra đĩa trang trí cùng rau răm, dưa chuột.

Gà nướng xiên que gừng sả cực thơm ngon
Gà nướng xiên que gừng sả cực thơm ngon

Món thịt gà xiên que nướng riềng sả dùng chung với dưa góp, rau sống, bánh mì nướng, bún hay cơm nóng đều phù hợp. Nếu thích nước sốt cay hơn bạn có thêm nhiều tương ớt hoặc bột ớt, hạt tiêu tùy theo khẩu vị.

Gà nướng riềng sả là món ăn đặc sắc, thơm ngon đem đến cho người thưởng thức sự hài lòng, thích thú. Món ăn tuy cần sự kì công và khéo léo khi thực hiện nhưng kết quả rất tuyệt vời, đem đến bữa cơm ngon cho cả gia đình.

Check Also

gỏi gà măng cụt

Gỏi gà măng cụt

Nếu các thành viên trong gia đình bạn yêu thích các món gỏi thì không …