Gà luộc kiểu Hàn Quốc

Bất ngờ với hương vị thơm ngon của món gà luộc kiểu Hàn Quốc

Món gà luộc kiểu Hàn Quốc có cách chế biến rất đơn giản, không cầu kỳ và có hương vị thanh đạm, ngọt mát, rất phù hợp cho những ngày hè nóng bức. Món ăn này còn rất giàu dinh dưỡng, thích hợp để bồi dưỡng cho những người đang đau yếu, mệt mỏi.

Nguyên liệu để nấu món gà luộc kiểu Hàn

Để nấu món gà luộc kiểu Hàn Quốc chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

– Gà nguyên con nặng từ 1-1,5kg
– 10 bát nước
– 1 củ hành tây
– Một vài nhánh hành lá
– Nửa củ gừng, nửa củ hành, 10 tép tỏi
– Gia vị: muối ăn, hạt nêm, tiêu.

Nếu bạn muốn ăn thanh đạm thì có thể bỏ đi gia vị muối ăn, tiêu.

Gà luộc Hàn Quốc rất hấp dẫn
Gà luộc Hàn Quốc rất hấp dẫn

Cách luộc gà Hàn Quốc

Cách thực hiện món gà luộc kiểu Hàn như sau

Bước 1: Sơ chế thịt gà

– Gà mua về làm lông, rửa sạch, bỏ lòng mề, bỏ chân, xát muối vào thân gà hoặc rửa gà bằng rượu trắng để khử sạch mùi hôi. Cho gà vào trong một chiếc nồi to rồi đổ nước ngập toàn bộ gà. Thêm các gia vị tỏi, gừng, hành, muối ăn, hạt nêm, tiêu, hành tây. Lưu ý phải đập dập gừng sau đó bỏ vào nồi nước luộc để át mùi hôi của gà khi luộc

Bước 2: Luộc gà

– Bật bếp và luộc gà với lửa to trong vòng 10 phút, dùng thìa gỗ hớt bỏ bọt nổi lên trên mặt nước luộc gà. Hạ lửa nhỏ và tiếp tục luộc gà trong 40-45 phút cho đến khi thịt gà mềm.

– Tắt bếp và cho gà ra đĩa to chờ nguội. Dùng dao lọc bỏ xương gà, chặt gà thành các miếng vuông vức vừa ăn. Phần xương gà này có thể giữ lại dùng để nấu canh gà hoặc nấu súp rất ngon.

– Cho lại gà vào nồi luộc đun thêm 30 phút nữa để gà nhừ hẳn. Tiếp tục hớt bỏ bọt khí nổi lên trên mặt nước trong quá trình luộc lần thứ hai. Cuối cùng, bạn tắt bếp và bày món gà luộc kiểu Hàn Quốc ra bát to.

– Bạn có thể rắc thêm một chút rau thơm, hành lá vào bát gà luộc để món ăn hấp dẫn hơn, tăng thêm hương vị quyến rũ.

– Món gà luộc theo kiểu Hàn đạt chuẩn là thịt mềm nhưng không bị bở nát, khi ăn thấy mềm ngọt, có hơi vị cay nồng của gừng tiêu thoang thoảng, mùi thơm của hành lá.

Gà luộc kiểu Hàn rất thanh đạm
Gà luộc kiểu Hàn rất thanh đạm

Như vậy là bạn đã có món gà luộc Hàn Quốc thơm ngon, nóng hổi để ăn cùng cơm nóng. Món gà luộc này nếu được thưởng thức cùng kim chi cay nồng, củ cải muối vàng chua sẽ là bữa cơm chuẩn vị Hàn vào ngày lạnh giá, rét buốt. Món gà này cũng hoàn toàn phù hợp để dùng bồi dưỡng cho người mệt mỏi, mới ốm dậy vì thịt gà mềm, không khô, dễ ăn.

Lưu ý khi nấu món gà luộc Hàn Quốc

Để món gà luộc kiểu Hàn Quốc ngon chuẩn vị, thì người nấu cần phải ghi nhớ một vào mẹo dưới đây

Chọn gà ngon

Người Hàn thường chỉ chọn những con gà nhỏ, nặng từ 1-1,5 kg để luộc vì nếu chọn gà có kích cỡ quá to thì da gà, thịt gà sẽ bị nứt. Gà ta khi luộc kiểu Hàn sẽ ngon rất nhiều so với chọn gà công nghiệp. Trường hợp bạn không biết làm gà có thể mua gà làm sẵn nhưng phải chọn con gà săn chắc, tươi, không có vết thâm tím trên mình gà.
Da gà phải có màu vàng tươi, bóng mượt, dai không bị nhớt, không bị chảy nước mủ hôi khó chịu, không có vết thâm tím, có nốt. Nếu muốn gà không bị tuột da trong quá trình luộc thì bạn phải chặt rời chân gà (phần dưới khuỷu chân). Bước này giúp tránh việc da gà bị co lại khi luộc.

Gà luộc Hàn Quốc bổ dưỡng
Gà luộc Hàn Quốc bổ dưỡng

Chọn nồi luộc gà

Gà luộc đúng chuẩn Hàn Quốc phải được luộc trong nồi sứ hoặc nồi đất thay vì các loại nồi nhôm. Bạn cũng đừng quên chọn kích thước nồi phù hợp với gà. Đối với gà 1-1,5 kg thì nên chọn nồi kích thước đường kính 28-30 cm.
Không nên chọn nồi quá to để luộc gà vì sẽ làm cho gà bị tóp lại, không ngon. Nếu bạn muốn bày gà nguyên con thì gà bị tóp cũng sẽ khiến tổng thể món ăn trở nên thiếu thẩm mỹ. Trong trường hợp chọn nồi quá bé để làm món gà luộc Hàn Quốc thì gà sẽ không chín đều, thịt không được mềm.

Gà luộc Hàn Quốc phải dùng nồi sứ
Gà luộc Hàn Quốc phải dùng nồi sứ

Lưu ý đến nhiệt độ khi luộc gà

Bạn nên dùng tăm hoặc ghim để giữ cổ định thân gà trước khi luộc. Khi bắt đầu luộc gà nên bật lửa to sau đó khi gà sôi mới hạ dần lửa nhỏ. Nếu để lửa to trong suốt quá trình luộc nước sẽ nhanh bị cạn, gà có thể bị cháy khét, và thịt gà sẽ bị dai. Khi luộc gà với lửa to không được đậy nắp. Muốn kiểm tra gà đã chín hay chưa dùng tăm châm vào thịt gà, nếu không thấy nước đỏ chảy ra là gà đã chín.

Khi sau khi gà luộc chín thì bạn nên ngâm gà trong một bát nước lạnh lớn, thêm đá, chờ đến khi gà nguội thì vớt ra rồi nấu tiếp lần hai như hướng dẫn bên trên. Bước này giúp gà dai hơn, săn chắc hơn. Nếu bạn muốn ăn gà mềm nhiều thì có thể bỏ qua bước này.

Gà luộc kiểu Hàn Quốc là món ăn hấp dẫn, phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam. Món ăn này sẽ ngon hơn nếu được dùng kèm các món ăn phụ chuẩn vị Hàn như kim chi, củ cải muối, rong biển sấy khô

Check Also

gỏi gà măng cụt

Gỏi gà măng cụt

Nếu các thành viên trong gia đình bạn yêu thích các món gỏi thì không …