Gà nướng riềng mẻ

Cách nấu món gà nướng riềng mẻ cả nhà đều mê

Công thức món gà nướng riềng mẻ rất đơn giản, không có gì quá phức tạp nhưng hương vị rất đậm đà khó quên. Các bà nội trợ khéo tay nếu muốn đổi khẩu vị cho cả gia đình vào dịp cuối tuần hãy tham khảo ngay cách nấu món ăn lạ miệng này.

Nguyên liệu làm món gà nướng mẻ

Gà nướng riềng là sự pha trộn của nhiều hương vị độc đáo
Gà nướng riềng là sự pha trộn của nhiều hương vị độc đáo

Để món ăn gà nướng riềng mẻ được tròn vị, hấp dẫn và đậm đà, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như sau:

– Gà nguyên con, nếu thích ăn thịt dai có thể chọn gà chọi. Nếu gia đình bạn thích ăn gà mềm thì nên chọn gà ta.
– Mẻ(giấm bỗng)
– Mắm tôm
– Củ riềng thái nhỏ xay nhuyễn
– Gia vị: đường, mắm, hạt nêm, dầu ăn,tiêu

Hướng dẫn cách làm gà nướng mẻ

Công thức của gà nướng riềng mẻ sẽ được thực hiện dựa trên các bước chi tiết như sau:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

– Gà sống mua về cắt tiết, làm lông, rửa sạch, bỏ nội tạng lòng mề. Lưu ý nhổ bỏ hết lông tơ của gà. Nếu không biết cách làm gà bạn có thể nhờ người bán ở chợ làm hộ. Gà sau khi làm sạch dùng muối hột và rượu trắng xoa đều lên mình gà để khử hết mùi tanh đồng thời giúp gà thêm săn chắc khi nướng. Rửa lại gà với nước một lần nữa rồi để để ráo nước tự nhiên.

– Gà lọc bỏ hết toàn bộ xương, thái miếng vuông vừa ăn, lưu ý không để da gà rời khỏi miếng thịt.

– Cho gà đã sơ chế vào bát hoặc thau lớn ướp gà cùng các loại gia vị đã chuẩn bị sẵn như : muối, đường, tiêu, mắm, hạt nêm trộn đều tay để hỗn hợp thấm đều vào gà. Sau đó trộn gà với riềng và mẻ đảo đều. Dùng giấy bọc thực ăn bọc kín bát gà rồi để trong ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng đồng hồ cho gà ngấm gia vị.

Gà nướng riềng ăn rất lạ miệng
Gà nướng riềng ăn rất lạ miệng

Bước 2: Nướng gà

– Nếu nướng gà bằng lò nướng, lò vi sóng hoặc nồi chiên không dầu bạn cần làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút. Sau đó đem gà vào nướng trong thời gian 30 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Trong quá trình nướng có thể đảo, lật các miếng gà, phết thêm sốt để gà chín đều các mặt đồng thời gà ngấm đủ gia vị.

– Ngoài ra bạn cũng có thể nướng gà bằng bếp than hoa. Dùng cọ phết một chút dầu ăn lên mặt vỉ than hoa để khi nướng thịt gà không bị sát, không bị bám dính vào vỉ. Bạn dàn đều các miếng gà lên vỉ, nẹp chặt vỉ bằng dây thép mảnh để khi lật vỉ gà không bị rơi ra ngoài. Đốt than hoa cho nóng, rồi đem gà ra nướng. Liên tục phết dầu lên vỉ nướng trong quá trình nướng gà để thịt không bị khô cháy.

– Khi nướng gà bằng bếp than hoa, nên để vỉ nướng cách xa mặt bếp 35cm để thịt không bị ám khói, muội than. Ngoài ra các đầu bếp tại gia cũng nhớ lưu ý không xếp than quá dày ở trung tâm bếp vì điều này sẽ làm cho gà nhanh bị cháy. Thay vào đó hãy xếp than dàn đều xung quanh bếp, ở trung tâm bếp chỉ xếp một lớp than mỏng, đảm bảo nhiệt độ đủ làm chín gà dần dần.Bước 3: Hoàn thành món ăn và thưởng thức

– Khi gà chín hãy xếp gà ra đĩa, trình bày cùng các loại rau thơm, rắc một chút vừng rang lên gà để trang trí đồng thời giúp món ăn thêm thơm ngon, đặc sắc.

– Gà nướng riềng mẻ có thể ăn cùng bún, mỳ, cơm nóng đều rất ngon.

– Gà có thể chấm cùng nước mắm pha chua ngọt hoặc tương ớt để dậy vị hơn.

Gà nướng riềng mẻ có cách chế biến khá đơn giản
Gà nướng riềng mẻ có cách chế biến khá đơn giản

Lưu ý khi làm món gà nướng riềng và mẻ

Để món gà nướng riềng mẻ thực sự hoàn hảo, thơm ngon khó cưỡng, các bà nội trợ hãy lưu ý những vấn đề sau:

– Chọn là bước quan trọng để tạo nên món gà nướng mẻ ngon. Bạn không nên thịt gà công nghiệp vì thịt chúng khá bở, khi nướng ăn sẽ bã, khô. Gà ta, gà chọi, các loại gà thả vườn sẽ giúp món ăn ngon hơn. Không nên chọn gà quá non và cũng nên chọn gà quá già vì sẽ rất dai.

– Khi ướp gà hãy ướp gia vị cả dưới cánh gà, bụng gà, chân gà để gia vị có thể ngấm hoàn toàn vào mình gà.

– Xát muối kỹ lên mình gà sẽ giúp da gà rất giòn khi nướng.

– Nếu muốn gà thơm hơn dậy mùi hơn, bạn có thể thêm các loại rau thơm, dứa, cam, chanh, quế hồi, hành tây vào bụng gà để nướng.

– Nên chờ gà ráo nước rồi đưa gà lên vỉ nướng hoặc lò nướng. Không nên mang gà vừa ướp ra khỏi tủ lạnh đã nướng ngay vì gà sẽ không được ngọt thịt. Điều cũng sẽ khiến gà lâu chín vì mất thời gian làm nóng.

– Nhiệt độ khi nướng và thời gian nướng cũng là điều hết sức quan trọng khi làm món gà nướng riềng sả. Đầu tiên bạn hãy để lửa thật to khi nướng gà để làm cho da gà có màu vàng rộm đẹp mắt, sau đó từ từ hạ lửa dần để gà chín bên trong. Không nên để lửa lớn quá lâu vì gà sẽ cháy khô.

– Nếu dùng than hoa để nướng gà thì cần quạt đều tay để gà chín kỹ.

Gà nướng riềng ăn với cơm rất ngon
Gà nướng riềng ăn với cơm rất ngon

Món gà nướng riềng sả thơm ngon là lựa chọn hoàn hảo cho bữa lai rai cuối tuần thêm ấm cúng, vui vẻ. Dù là trẻ con hay người lớn thì chắc chắn đều không thể cầm lòng trước món ăn đặc sắc, hấp dẫn này.

Check Also

gỏi gà măng cụt

Gỏi gà măng cụt

Nếu các thành viên trong gia đình bạn yêu thích các món gỏi thì không …