Gà nướng kiểu Pháp

Đổi khẩu vị với gà nướng kiểu Pháp siêu ngon, siêu hấp dẫn

Nếu chưa biết làm món gì chiêu đãi gia đình ngày cuối tuần thì có thể đổi vị với món gà nướng kiểu Pháp. Gà chế biến kiểu Tây sẽ kích thích vị giác mọi người, làm bữa cơm gia đình trở nên ấm cúng, vui vẻ hơn. Bạn có thể tham khảo cách làm gà nướng theo kiểu Pháp dưới đây.

Cách làm gà nướng kiểu Pháp lạ miệng đãi gia đình
Cách làm gà nướng kiểu Pháp lạ miệng đãi gia đình

Cách làm gà nướng kiểu Pháp truyền thống

Để làm món ăn này, trước hết bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản sau đây:

● Thịt gà đùi với số lượng tùy theo khẩu phần ăn gia đình;
● Trứng gà luộc chín: 3 quả;
● Cà chua: 3 quả;
● Ớt đỏ: 2 quả;
● Atiso muối: 2 hũ;
● Khoai tây: 5 củ;
● Tỏi: 5 tép;
● Thì là;
● Lá oliu;
● Gia vị: muối, mù tạt, bột cá hồi, giấm;

Hướng dẫn cách làm gà nướng Pháp

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu cần thiết, bạn bắt đầu chuyển sang giai đoạn chế biến. Thực hiện như sau:

● Rửa sạch thịt gà với nước muối loãng.
● Rút nước atiso và lấy phần chất lỏng. Sau đó thêm giấm, bột cá hồi, mù tạt, tỏi băm trộn đều. Cho phần đùi gà đã chặt nhỏ vào hỗn hợp nước sốt, cho vào bao và đặt trong ngăn mát tủ lạnh.
● Tiến hành nướng gà. Trước khi đặt gà vào khay nướng cần phết một lớp dầu lên khay hoặc đặt trên giấy nến giúp để vệ sinh dễ dàng hơn sau khi nướng chín. Làm nóng lò nướng ở 180oC và đặt khay gà vào để nướng chín vàng đều các mặt.
● Gà chín bày ra đĩa, trang trí món ăn. Gà nướng kiểu Pháp ăn lạ miệng, màu sắc hấp dẫn, thơm ngon.

Gà nướng chín vàng đều các mặt
Gà nướng chín vàng đều các mặt

Cách làm món gà đút lò kiểu Pháp

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món gà đút lò kiểu Pháp như sau:

● Gà nguyên con hoặc đùi/ức/cánh;
● Tỏi: 2 tép;
● Hành tây trắng: 1 củ;
● Hành tây tím: 2 củ;
● Mùi Tây;
● Ăn kèm: Khoai tây, cà rốt, súp lơ xanh (tùy ý);
● Gia vị: Muối, lá cỏ xạ hương, húng quế tây, bột ớt tạo màu, tiêu;
Sơ chế nguyên liệu như sau:
● Lá mùi tây cắt nhỏ và băm nhuyễn và cho vào một ít muối, tiêu, bột lá húng quế tây, lá cỏ xạ hương và một ít dầu oliu và trộn đều.
● Hành cắt làm đôi và thái lát.
● Hỗn hợp muối, tiêu, bột ớt trộn đều và ướp vào gà cho thấm đồng thời nhét lá mùi tây, bơ, hành tây, lá ngò tây vào bên trong con gà.

Chuẩn bị phần nước sốt gà nướng kiểu Pháp với lá mùi tây
Chuẩn bị phần nước sốt gà nướng kiểu Pháp với lá mùi tây

Nướng gà

Gà đút lò kiểu Pháp thực hiện đơn giản, tiến hành làm theo hướng dẫn sau đây:

● Sử dụng giấy nến lót dưới khay nướng nhằm mục đích giúp khuôn không bị cháy, dễ dàng vệ sinh sau khi nướng.
● Đặt gà lên khay cùng khoai tây, cà rốt, súp lơ xanh đã thái xung quanh.
● Rắc đều lên trên rau củ quả một ít muối, dầu oliu.
● Bật lò nướng ở 200oC trong 15 phút và nướng gà trong thời gian 45 phút đến 1 tiếng đồng hồ.
● Hoàn thành món ăn bằng cách rắc một ít hành tím đã thái lát lên gà đã nướng chín và thưởng thức cùng gia đình.

Gà đút lò chín vàng đều, hương thơm đặc trưng của mùi tây
Gà đút lò chín vàng đều, hương thơm đặc trưng của mùi tây

Cách làm gà nướng kiểu Pháp với hương thảo

Gà nướng kiểu Pháp với hương thảo cần nhiều gia vị để đạt vị chuẩn xác. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu dưới đây:

● Chuẩn bị gà nguyên con, cân nặng từ 1,5 – 1,8 kg;
● 1 củ hành tây;
● ½ củ tỏi;
● ½ bó hương thảo tươi;
● 4 lá nguyệt quế tươi;
● 1,2 kg khoai tây vỏ đỏ;
● 4 tép tỏi;
● Dầu ô liu;
● Một vài nhánh rau oregano tươi;
● ½ thìa cà phê mù tạt Dijon;
● Rau xà lách;

Gà nguyên con nặng từ 1,5 - 1,8kg
Gà nguyên con nặng từ 1,5 – 1,8kg

Hướng dẫn thực hiện

Món gà nướng kiểu Pháp là công thức truyền thống không quá khó để thực hiện. Nếu bạn chưa tự tin về hương vị món ăn có thể tham khảo cách làm theo hướng dẫn chi tiết sau đây:

● Nước sốt nướng gà: Hành tây, tỏi và lá hương thảo thái nhỏ rồi trộn chung với giấm và dầu oliu.
● Gà nguyên con rửa sạch, để ráo và ướp với nước sốt trong thời gian 12h trong ngăn mát tủ lạnh.
● Làm nóng lò ở điều kiện nhiệt độ 190ºC / 375ºF.
● Gà lấy ra khỏi tủ lạnh, để ráo và đặt trong khoang ruột ½ trái chanh, lá nguyệt quế. Quấn gà trong giấy bạc và nướng trong thời gian 1h đồng hồ hoặc hơn cho đến khi chín đều.
● Khoai tây cắt thành miếng vuông 2cm xay nhuyễn cùng với lá oregano. Cho dầu vào chảo, nấu hỗn hợp đã xay nhuyễn cho đến khi sệt lại, thêm ít muối và tiêu. Đặt hỗn hợp vào lò nướng cùng với gà.
● Làm nước sốt chấm bằng cách trộn mù tạt, dầu oliu, muối, hạt tiêu đen thật đều.
● Rau xà lách lót dưới đĩa, đặt gà đã nướng chín vàng lên trên, rưới nước sốt đều trên bề mặt và thưởng thức kèm khoai tây đút lò.

Gà chín có màu vàng ươm, da giòn và thơm hương thảo
Gà chín có màu vàng ươm, da giòn và thơm hương thảo

Lưu ý

Để có món gà chín vàng đều bề mặt, da giòn bạn có thể nướng trực tiếp gà trong lò sau khi đã nướng chín trong giấy bạc. Việc nướng gà trong giấy bạc là cách an toàn đảm bảo gà không bị cháy và tăng hương vị nhờ giữ được độ ẩm của thịt. Nướng trực tiếp trong thời gian ngắn để có được lớp da vàng bắt mắt, kích thích vị giác.

Trên đây là một số công thức làm gà nướng kiểu Pháp mà bài viết này tổng hợp được. Phương pháp thực hiện không quá khó, đơn giản tuy nhiên khâu chuẩn bị nguyên liệu cần phải đảm bảo mới có được món gà nướng chuẩn vị Paris. Hi vọng những công thức nướng gà này sẽ giúp bạn có nhiều món ăn ngon, lạ miệng đãi gia đình trong dịp cuối tuần này.

Check Also

gỏi gà măng cụt

Gỏi gà măng cụt

Nếu các thành viên trong gia đình bạn yêu thích các món gỏi thì không …