Gà xé phay

Khám phá cách làm gà xé phay thơm ngon, thanh mát đơn giản

Nộm gà xé là một trong những món ăn ngon thanh mát được rất nhiều chị em yêu thích, sử dụng trong bữa cơm gia đình. Vậy cách làm gà xé phay thơm ngon như thế nào? Nếu các bạn chưa biết thì đừng bỏ qua phương thức làm nộm gà xé thanh mát, ngọt dịu dưới đây.

Nguyên liệu cần thiết để làm gà xé phay

Nộm gà xé là sự kết hợp hài hòa giữa thịt gà cùng với rau củ và nước mắm chua ngọt mang đến hương vị tươi mát, kích thích vị giác người thưởng thức. Nguyên liệu cần thiết để chế biến món ăn này rất đơn giản, dễ dàng tìm kiếm bao gồm:

Nguyên liệu làm nộm gà
Nguyên liệu làm nộm gà

● Thịt gà ta: 300 gram (lườn gà).
● Hành tây: khoảng 1 củ.
● Giá đỗ: 50 gram.
● Rau răm, lá chanh.
● Quả chanh: 2 – 3 quả.
● Ớt tươi: 2 quả.
● Gia vị làm hỗn hợp trộn: nước mắm, đường, giấm (có thể thay bằng chanh, quất), tiêu, hạt nêm.

Cách làm gà xé phay thơm ngon đúng chuẩn

Cách làm gà xé phay rất dễ, ngay cả với những người không nấu ăn thường xuyên vẫn có thể làm được. Dưới đây là chi tiết các bước làm món ăn gà xé phay thanh mát.

Bước 1: Thực hiện sơ chế thịt gà

Các bạn nên lựa chọn thịt gà ta chắc thịt về để làm món ăn này. Gà được mua về thì nên rửa bằng nước muối loãng để làm sạch và đảm bảo vệ sinh. Sau đó, mọi người cho vào nồi luộc đến khi chín. Chị em chú ý không luộc chín gà quá để thịt dai và có độ ngọt thanh tự nhiên chứ không bị bở làm ảnh hưởng đến độ ngon của món nộm này. Nếu bạn sử dụng lại thịt gà luộc từ trước thì không cần luộc gà nữa.

Xé thịt gà nguội thành miếng
Xé thịt gà nguội thành miếng

Gà chín thì các bạn vớt ra đĩa hoặc tô và để nguội. Sau khi gà đã nguội thì mọi người lọc thịt ra và xé thành từng miếng nhỏ. Các miếng thịt gà nên có độ dài tự nhiên và to từ 0.5 – 1 cm chứ không nên xé quá nhỏ khiến không cảm thấy vị thịt gà thơm ngon.
Sau đã xé xong thì các bạn nên ướp qua thịt gà để món ăn đậm vị hơn. Mọi người trộn thịt với khoảng nửa thìa nước mắm, nửa thìa hạt nêm và một ít tiêu. Chị em nên ướp ít nhất 5 phút để thịt gà thấm gia vị rồi mang đi trộn là tốt nhất.

Bước 2: Sơ chế rau củ còn lại

Hành tây mua về lột bỏ vỏ, cắt hai đầu và rửa sơ qua. Sau đó, mọi người thái thành múi cau có độ dày khoảng 0.5 cm. Tiếp theo, ngâm hành vào nước pha một chút giâm và thêm đá viên vào. Việc ngâm này sẽ giúp hành tây giòn và không còn hăng. Đến khi trộn với thịt gà thì bạn nên vắt hành cho bớt nước.

Sơ chế các loại rau củ trộn cùng
Sơ chế các loại rau củ trộn cùng

Giá đỗ loại bỏ phần rễ rồi rửa sạch và để ráo nước. Lá chanh rửa sạch, cắt bớt sống lá rồi thái sợi nhỏ (nên chọn lá chanh bánh tẻ không quá non hay già). Rau răm nhặt lá rồi rửa sạch và thái rối với độ dày 1 cm. Ớt tươi cắt mỏng là xong.

Bước 3: Trộn nộm gà xé

Bước tiếp theo trong cách làm gà xé phay là làm nước mắm chua ngọt. Mọi người pha hỗn hợp theo tỷ lệ 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường và 1 thìa giấm gạo (hoặc thay bằng nước cốt 1 quả chanh).
Sau đó, chị em cho thịt gà đã thấm gia vị vào tô rồi bỏ hành tây, giá đỗ cùng với ớt vào. Tiếp cho nước mắm chua ngọt vào và trộn nhẹ tay. Sau đó, cho rau răm, lá chanh đã thái nhỏ vào rồi trộn và nêm nếm thêm cho vừa miệng nếu cần.

Bước 4: Trình bày món ăn

Mọi người cho thịt gà cùng rau củ đã trộn đều vào đĩa sau đó có thể thâm hành phi và đậu phộng theo sở thích. Cùng với đó, chị em có thể trang trí món ăn thêm phần đặc sắc, hấp dẫn bằng một chút rau răm và ớt.

Trộn các nguyên liệu xong thì trình bày món ăn ra đĩa cho đẹp mắt
Trộn các nguyên liệu xong thì trình bày món ăn ra đĩa cho đẹp mắt

Yêu cầu thành phẩm món gà xé phay này là:

● Món gà có màu sắc đẹp mắt và được trang trí thích hợp.
● Thịt gà và rau củ trộn kèm không bị nát và chảy nước quá nhiều.
● Thịt gà ngọt thanh, dai dai kết hợp hành tây, giá đỗ giòn thanh. Món ăn còn có hương thơm từ lá chanh và rau răm thêm phần đậm đà.

Một số lưu ý trong cách làm gà xé phay

Món nộm gà xé này thường được làm bằng lườn gà nhưng bạn cũng có thể biến tấu cho phù hợp với bản thân và gia đình theo phần thịt gà yêu thích. Cụ thể như nếu mọi người thích ăn thịt gà dai ngon hơn thì có thể sử dụng cả phần đùi gà.
Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể thay đổi giá đỗ hoặc thêm rau củ theo khẩu vị. Mọi người có thể sử dụng một số loại khác như dưa chuột, cà rốt, ngó sen, rau thơm, rau càng cua,… Tuy nhiên không nên sử dụng quá nhiều nguyên liệu khác nhau khiến hương vị món bị thay đổi và khó cảm nhận thịt gà. Hãy chọn lựa số lượng rau củ phù hợp với lượng thịt gà đã chuẩn bị.

Lưu ý về món nộm gà xé
Lưu ý về món nộm gà xé

Khi thưởng thức, ngoài ăn kèm với cơm thì mọi người có thể ăn với bánh phồng tôm hoặc bánh đa tùy theo sở thích. Cách ăn này chắc chắn sẽ làm hài lòng các bạn.

Trên đây là cách làm gà xé phay thơm ngon, thanh mát mà chúng tôi muốn chia sẻ với mọi người. Chỉ cần làm theo những bước trên thì mọi người sẽ làm ra món nộm gà xé hấp dẫn cho gia đình thay đổi khẩu vị.

https://gacung.com.vn/

Check Also

cháo gà hạt sen

Cháo gà hạt sen

Cách nấu cháo gà hạt sen đơn giản dễ làm Cháo gà hạt sen là …