Món thịt gà quay luôn khiến cho thực khách thèm thuồng bởi lớp da giòn rụm, béo ngọt nhưng phần thịt bên trong mọng nước, mềm, có độ ngọt tự nhiên. Tuy nhiên không phải bà nội trợ nào cũng biết được công thức làm món ăn hấp dẫn này đúng chuẩn.
Công thức gà quay ngũ vị hương
Món gà quay ngũ vị hương nguyên con có cách thực hiện không quá phức tạp nhưng hương vị rất lạ miệng, thơm ngon. Đây sẽ là món ăn tuyệt vời dành cho những ngày cuối tuần thảnh thơi.
Nguyên liệu
– Gà ta hoặc gà công nghiệp nguyên con ( hoặc ½ con tùy theo số lượng người ăn).
– Gia vị : đường, bột canh, hạt tiêu, dầu hào, ngũ vị hương mỗi loại 1 thìa cà phê.
– 3 tép tỏi
– 1 củ hành khô
– 1 thìa cà phê mật ong
– 1 thìa cà phê nước cốt chanh
– 50 ml nước
– 3 thìa dầu ăn
– 1 thìa dầu điều
– Hoa hồi và quế
Cách thực hiện
Để món gà quay ngũ vị hương thơm ngon chuẩn vị các bạn hãy chế biến theo các bước như sau:
● Bước 1: Gà vặt lông, làm sạch, mổ ruột, để nguyên con. Đun sôi một nồi nước, thêm một thìa muối rồi đổ lên mình gà. Cách này giúp thịt gà săn lại khi nướng ăn sẽ ngon hơn.
● Bước 2: Tỏi bóc vỏ, đập dập,hoặc giã lấy nước cốt rồi trộn đều cùng ngũ vị hương, dầu điều, đường, mật ong, hạt tiêu, muối, dầu ăn. Phết đều hỗn hợp này lên mình gà, lưu ý phết cả phần bụng và dưới cánh gà để gia vị ngấm đều vào các thớ thịt. Ướp gà trong khoảng thời gian từ 1-3 tiếng đồng hồ
● Bước 3: Cho thêm hoa hồi vào trong bụng gà rồi dùng chỉ khâu lại. Hoa hồi sẽ giúp món gà quay thơm hơn. Dùng tăm hoặc cây xiên để giữ cố định cánh, đầu gà.
● Bước 4: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 10 phút rồi sau đó cho gà đã ngấm gia vị vào quay trong 30 phút. Nếu muốn ăn chín kỹ thì có thể quay trong 40 phút. Để kiểm tra gà đã chín hay chưa có thể dùng que tăm xiên lên thịt gà. Nếu thấy có nước đỏ rỉ ra từ thịt gà nghĩa là gà chưa chín kỹ cần quay thêm vài phút nữa. Trong khi nướng có thể liên tục rưới sốt còn thừa lên mình gà để thịt mềm, không khô, món ăn ngấm đủ gia vị.
Trong trường hợp bạn không có lò nướng thì có thể sử dụng bếp than để quay nhưng cần chú ý điều chỉnh lửa để tránh món gà không bị cháy. Thành phẩm gà quay ngũ vị hương đạt yêu cầu có lớp da vàng óng quyến rũ, thịt bên trong ngọt mềm, có vị cay nhẹ của tỏi, tiêu, có hương nồng ấm của quế hồi. Món ăn này dùng cùng cơm nóng, xôi đều rất ngon.
Công thức gà quay mật ong nước dừa
Gà quay mật ong có vị ngọt dịu, rất ngon, được các bạn nhỏ rất thích. Công thức của món ăn này cũng không quá phức tạp và có thể thực hiện thành công ngay từ lần thử đầu tiên.
Nguyên liệu
– Gà ta hoặc gà công nghiệp nguyên con
– 1 quả dừa tươi
– 3 thìa mật ong
– 5 nhánh sả
– Gia vị: hành khô, mắm, muối, đường, hạt tiêu, dầu ăn và hành tím.
Cách thực hiện
Để làm món gà quay mật ong bạn hãy thực hiện với các bước như sau:
● Bước 1: Gà làm lông, rửa sạch, bỏ nội tạng. Trộn đều gia vị muối, đường, mắm, hạt tiêu, hành tím băm nhỏ, mật ong sau đó phủ hỗn hợp đều lên mình gà.
● Bước 2: Đập dập sả rồi xếp dưới đáy nồi to, cho gà vào nồi rồi đổ nước dừa lên mình gà đun liu riu trong 10 phút cho nước dừa ngấm vào gà. Bước này sẽ giúp gà thơm mùi dừa khi quay.
● Bước 3: Mang gà ra ngoài phết thêm mật ong lên mình gà. Bọc gà vào giấy bạc.
● Bước 4: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 220 độ C. Cho gà vào nướng khoảng 30-45 phút là gà chín.
Món gà quay mật ong nước dừa vừa vị ngọt của mật ong, vị béo ngậy của nước dừa, thịt gà mềm không bị bở nát cũng không quá dai. Món ăn này sẽ ngon hơn nếu chấm cùng nước chấm chua cay.
Công thức gà quay lá mắc mật
Vị béo ngậy của thịt gà hòa quyện cùng vị chua nhẹ của lá mắc mật sẽ tạo ra một món ăn vô cùng đặc sắc, mang đậm âm hưởng Tây Bắc.
Nguyên liệu
– Gà ta nguyên con : 1 con.
– Một nắm lá mắc mật.
– Hành, tỏi, tiêu, chanh, gừng, mắm, muối, đường.
Cách làm
Bước 1: Gà làm sạch, rửa lại bằng nước muối, xát gừng lên gà để khử mùi hôi. Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Lá mắc mật rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Trộn đều lá mắc mật, hành, tỏi cùng tiêu, chanh, mắm, muối, đường,mì chính đến khi được hỗn hợp sệt. Thoa hỗn hợp trên lên mình gà, hỗn hợp thừa nhồi vào bụng gà khâu kín.
Bước 3: Cho gà vào lò quay 40 phút là chín. Chặt gà thành miếng nhỏ vừa ăn và bày ra đĩa trang trí với rau thơm, cà chua và dùng ngay khi còn nóng. Gà quay mắc mật ăn rất ngon miệng và không bị ngán.
Những công thức gà quay trên đây không quá khó thực hiện và các bà nội trợ có thể thử tài ngày để chiêu đãi cả gia đình vào dịp cuối tuần. Đây là món ăn chẳng những ngon miệng mà còn bổ dưỡng do không có quá nhiều dầu mỡ.