Đổi bữa với món gà nướng sốt chua ngọt thơm ngon
Gà, một nguyên liệu chế biến quá quen thuộc với đủ các món hấp dẫn như gà nước phô mai, gỏi gà hành tây, cháo gà hạt sen,… Vậy bạn đã thử qua món gà nướng sốt chua ngọt hay chưa? Nếu rồi thì chắc chắn bạn chẳng thể nào quên được hương vị thơm ngon đặc trưng của nó. Vậy tại sao bạn không tự vào bếp làm món ăn tuyệt vời này đổi bữa cho cả gia đình mình.
Gà nướng sốt chua ngọt – Thơm ngon từng sớ thịt
Gà nướng sốt chua ngọt bắt nguồn từ nền ẩm thực của Trung Quốc. Nhưng khi du nhập vào đất nước ta, chúng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt.
Đây là món ăn có sự kết hợp vô cùng độc đáo. Những miếng thịt gà nóng giòn được ẩn dưới lớp sốt chua ngọt vô cùng đẹp mắt. Hương vị thơm ngon, mềm ngọt của thịt gà hòa quyện với vị chua chua ngọt ngọt của các gia vị đi kèm đã tạo nên một món ăn có một không hai, ăn hoài mà không thấy chán.
Món ăn này rất thích hợp dùng vào những ngày trời mưa hay hơi mát mẻ một chút. Chúng sẽ giúp đánh bay cả nồi cơm nhà bạn chỉ trong nháy mắt.
Cách chế biến món gà nướng sốt chua ngọt
Nghe qua tên thì khá nhiều người cho rằng món ăn này sẽ rất khó chế biến. Nhưng thực chất, các thao tác lại vô cùng đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể tự làm trong gian bếp của mình cho người thân yêu thưởng thức.
Chuẩn bị nguyên liệu
Đây là món ăn kết hợp giữa gà và nước sốt. Do đó, nguyên liệu cũng được chia thành 2 phần rõ rệt.
Phần gà
● 500g thịt gà.
● ½ muỗng muối, ¼ muỗng cafe hạt tiêu, ¼ muỗng cafe bột tỏi, ¾ chén bột bắp.
● Dầu ăn.
● 2 quả trứng lớn.
Phần nước sốt
● Nước tương.
● 1/3 chén nước sốt cà chua.
● 1 muỗng cafe bột tỏi.
● Giấm gạo, đường.
Các bước làm món gà nướng sốt chua ngọt
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu chế biến như đã kể trên, bạn tiến hành làm món gà nướng sốt chua ngọt theo thứ tự lần lượt các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
● Thịt gà mua về, bạn đem thái thành từng miếng vừa ăn, rửa sạch rồi để cho ráo nước.
● Trứng đập ra bát và đánh tan.
● Điều chỉnh lò nướng ở nhiệt độ 325 độ F (tương đương với 165 độ C).
Bước 2: Ướp thịt gà với gia vị
● Đến bước này, bạn lấy một chiếc túi bóng lớn rồi cho bột bắp, muối, hạt tiêu, muối tỏi, thịt gà vào bên trong.
● Lắc nhẹ nhàng cho tới khi thịt gà được phủ kín gia vị.
● Bật bếp lửa vừa, bắc chảo lên và đun nóng ¼ chén dầu.
Bước 3: Chiên thịt gà
● Nhúng thịt gà đã ngấm gia vị qua bát trứng đã chuẩn bị từ trước.
● Đặt lần lượt vào trong chảo dầu đã sôi.
● Chiên cả 2 mặt của thịt gà, mỗi mặt, bạn chiên trong vòng 2 phút. Lưu ý, bạn không nên chiên quá kỹ sẽ khiến thịt bị khô bởi chúng còn qua bước nướng nữa.
● Khi đã chiên xong, bạn gắp chúng ra ngoài khuôn nướng đã được đặt sẵn một tấn giấy bạc.
Bước 4: Nướng gà
● Bạn đem tất cả những nguyên liệu chuẩn bị cho phần nước sốt cho vào một cái bát rồi khuấy thật đều cho chúng hòa quyện với nhau.
● Tiếp đến, bạn đổ một phần nước sốt lên thịt gà và cho vào lò nướng để tiến hành việc nướng thịt gà.
● Sau 20 phút, bạn lấy khuôn thịt ra, lật ngược các miếng thịt gà lại.
● Đổ nốt phần nước sốt còn lại lên trên thịt gà rồi nướng thêm 15 – 20 phút.
● Cuối cùng, bạn xếp chúng ra đĩa, ăn nóng kèm với cơm và rau xanh.
Lưu ý về món gà nướng sốt chua ngọt
Để có một món gà nướng sốt vị chua ngọt chuẩn, đúng vị như nhà hàng thì ngoài việc chế biến theo đúng trình tự các bước trên thì bạn nên lưu ý một vài điều sau:
Chọn gà tươi ngon
Để có món gà nướng ngon thì chắc chắn khâu chọn gà cần phải chuẩn. Bạn chỉ nên mua thịt gà còn tươi, màu sắc hồng hào, tươi sáng. Sờ tay nhẹ vào miếng thịt vẫn có độ đàn hồi. Thịt không có mùi hôi hay mùi kháng sinh. Da mỏng, mịn, màu vàng nhạt, không có vết bầm tím, tụ máu. Tốt nhất là bạn nên mua gà tại các cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Một số người không nên ăn
Là một món ăn ngon tuy nhiên không phải ai cũng thích hợp với gà nướng chua ngọt này. Bởi thịt gà không tốt cho một số bệnh lý, thậm chí còn khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn. Do đó, nếu bạn thuộc một trong các đối tượng sau thì không nên dùng để tránh các sự cố không đáng có xảy ra, gây tổn hại tới sức khỏe.
● Người bị huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch.
● Người bị xơ gan.
● Người bị viêm khớp.
● Người bị thủy đậu.
● Người đang bị táo bón, khó tiêu.
Chỉ qua một vài bước đơn giản, món gà nướng sốt chua ngọt đã được hoàn thành. Chúng không hề cầu kỳ, phức tạp một chút nào lại vô cùng phù hợp với khẩu vị của người Việt. Bạn hoàn toàn có thể đổi vị cho gia đình mình với món ăn độc lạ này. Hãy mạnh dạn vào bếp thực hiện, chắc chắn sẽ khiến mọi người phải ngạc nhiên, đánh bay trong chốc lát.