Gà nướng muối ớt

Gà nướng muối ớt là một trong những món ngon nhất định bạn phải thử một lần trong đời. Thịt gà mềm thơm quyện hòa với chút béo ngậy của của phần da, chút cay cay của ớt, chút đậm đà của muối. Tất cả tạo nên vị ngon khó cưỡng khiến bạn ăn một lần sẽ nhớ mãi. Vậy nên hãy bỏ túi cách làm gà nướng với muối ớt dưới đây để thử trổ tài chiêu đãi cả gia đình nhé!

Gà nướng muối ớt - Món ngon khó cưỡng
Gà nướng muối ớt – Món ngon khó cưỡng

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm được món gà nướng muối ớt ngon và chuẩn vị nhất thì bạn cần đầy đủ những nguyên liệu sau:

  • 1 con gà.
  • 1 quả chanh.
  • 4 quả ớt.
  • 4-5 lá chanh.
  • 1 nhánh nghệ tươi.
  • Gia vị gồm: Muối, hành tím, nước mắm, đường, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt…

Lưu ý: Để món gà nướng với muối ớt ngon nhất, bạn nên chọn loại gà tre hoặc gà mái mơ khoảng 1.5 -2.0kg. Nếu mua gà trong siêu thị, bạn nên chọn gà có lớp da vàng bóng.

Sơ chế nguyên liệu làm gà nướng muối ớt

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn nên bắt tay vào công đoạn sơ chế chi tiết như sau:

Sơ chế nước gia vị và nước sốt

Hành tím bóc vỏ, nghệ tươi cạo vỏ sau đó giã nhuyễn hành tím và nghệ để lấy nước cốt.
Ớt rửa sạch thái nhỏ sau đó giã nhuyễn.
Làm nước sốt theo công thức 1 thìa cafe muối trắng, 2 thìa nước mắm, 2 thìa cafe đường, 2 thìa dầu ăn, 2 thìa bột ngọt, 2 thìa tiêu cùng ớt giã nhuyễn.
Trộn đều nước sốt để tất cả hòa quyện với nhau trước khi tẩm ướp gà.

Sơ chế gà

Gà mổ phanh sau đó ép lại để dễ nướng
Gà mổ phanh sau đó ép lại để dễ nướng

Đối với gà, bạn có thể mua gà đã mổ sẵn ngoài chợ hoặc trong siêu thị. Sau khi mua, bạn tiến hành rửa sạch. Bạn nên dùng một chút muối trắng hoặc gừng để sát vào bề mặt gà loại bỏ mùi hôi, tanh sau đó để vào rổ cho ráo nước. Lưu ý, để dễ dàng trong quá trình nướng, bạn nên mổ phanh sau đó ép gà lại để dễ dàng cho vào vỉ nướng. Ngoài ra, bạn nên dùng mũi dao cứa một vài đường lên da gà để dễ ngấm gia vị.
Sau khi gà đã ráo nước, bạn cho gà vào một chậu nhỏ sau đó phết đều nước cốt nghệ và hành tím lên toàn bộ bề mặt gà. Khi bề mặt gà phủ màu vàng của nghệ, bạn tiếp tục ướp gà với phần nước sốt đã chuẩn bị. Sau đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc gà lại và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi nướng.

Các bước làm gà nướng muối ớt thơm ngon

Sau khi hoàn thành công đoạn sơ chế nguyên liệu, bạn bắt tay vào quá trình nướng gà. Để nướng gà với muối ớt, bạn có thể lựa chọn nướng bằng than hoa, lò nướng hay nồi chiên không dầu cụ thể như sau:

Nướng gà bằng than hoa

Nướng gà bằng than hoa
Nướng gà bằng than hoa

Đây là cách làm gà nướng muối ớt tốn nhiều công sức nhất nhưng thành quả vô cùng xứng đáng. Bởi gà nướng bằng than hoa là chuẩn vị nhất. Để nướng gà với muối ớt bằng than hoa, bạn thực hiện như sau:
Chuẩn bị bếp nướng than hoa và để than hồng với lửa liu diu.
Kẹp gà đã tẩm ướt vào vỉ nướng chuyên dụng rồi đặt lên bếp than hoa.
Trong quá trình nướng, lật gà thường xuyên và phết nước sốt lên bề mặt gà để đảm bảo gà chín đều và ngấm gia vị.
Nướng gà trong khoảng 2 tiếng là có thể dùng được.
Lưu ý: Trong quá trình nướng, bạn phải quạt đều tay giữ lửa không quá nhỏ, không quá to. Khi đó, gà sẽ chín đều và thơm ngon nhất.

Nướng gà bằng lò nướng

Nướng gà bằng lò nướng đơn giản
Nướng gà bằng lò nướng đơn giản

Cách làm gà nướng muối ớt bằng lò nướng rất đơn giản. Bạn chỉ cần cho gà đã tẩm ướp vào khay nướng sau đó đưa vào lò nướng và cài đặt nhiệt độ từ 200 đến 210 độ C trong thời gian 15 phút. Sau 15 phút, bạn tắt lò nướng sau đó đưa gà ra phết đều nước sốt lên bề mặt gà. Sau đó, bạn tiếp tục đưa gà vào lò nướng với nhiệt độ cài đặt ban đầu để trong 10 phút. Sau 10 phút, gà chín đều các bề mặt và bạn có thể mang ra chặt hoặc xé phay để thưởng thức.

Nướng gà bằng nồi chiên không dầu

Nướng gà muối ớt bằng nồi chiên không dầu
Nướng gà muối ớt bằng nồi chiên không dầu

Các gia đình hiện đại rất ưa chuộng sử dụng nồi chiên không dầu bởi tính đa năng. Vì vậy, nếu sở hữu một chiếc nồi chiên không dầu thì bạn hoàn toàn có thể trổ tài làm gà nướng muối đơn giản. Bạn đưa ra gà đã tẩm ướp vào nồi chiên và cài đặt nhiệt độ 180 độ trong thời gian 10 phút. Sau khi hết thời gian, bạn tắt nồi và phết đều nước sốt lên bề mặt gà sau đó nướng tiếp ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 5 phút. Sau 5 phút nướng lần 2, gà đã chín và bạn có thể mang ra để thưởng thức.

Cách thưởng thức gà nướng muối ớt ngon nhất

Cách thưởng thức gà nướng với muối ớt
Cách thưởng thức gà nướng với muối ớt

Để thưởng thức gà nướng với muối ớt ngon nhất, bạn cần pha nước chấm và ăn kèm cùng rau sống hoặc dưa chuột. Để có nước chấm gà nướng ngon nhất, bạn pha chế theo hướng dẫn sau:

  • Lá chanh rửa sạch sau đó thái sợi nhỏ
  • Muối hạt giã mềm mịn sau đó cho vào chảo rang khô
  • Ớt loại bỏ hạt và sau đó thái nhỏ
  • Trộn muối đã rang khô với ớt, lá chanh cùng một chút nước cốt chanh

Trên đây là chia sẻ của Gà Cúng về cách làm gà nướng muối ớt đơn giản mà ngon mê ly. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn biết thêm một cách chế biến gà thơm ngon để chiêu đãi cả gia đình.

https://gacung.com.vn/

Check Also

cháo gà hạt sen

Cháo gà hạt sen

Cách nấu cháo gà hạt sen đơn giản dễ làm Cháo gà hạt sen là …