Đầy tháng cúng gà hay vịt thì đúng?

Đầy tháng cúng gà hay vịt thì đúng? Cách đặt gà cúng đẹp mắt

Đầy tháng cúng gà hay vịt là mối quan tâm của rất nhiều gia đình khi lần đầu tiên làm lễ thôi nôi cho bé. Tùy vào vùng miền mà cách bài trí mâm cỗ cũng sẽ khác nhau. Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn chọn đồ cúng chuẩn xác, hợp với phong tục và đảm bảo yếu tố tâm linh nhất!

Đầy tháng cúng gà hay vịt thì đúng?
Đầy tháng cúng gà hay vịt thì đúng?

Tại sao phải làm lễ đầy tháng cho bé?

Theo quan niệm tâm linh, mỗi em bé đều được tạo ra và có sự che chở của 12 bà mụ, bà Chúa, đức Ông cùng các vị thần khác. Lễ thể hiện sự cảm ơn các bà Mụ, Đức Ông và những vị thần có công tạo nên hình hài bé cũng như che chở như bé bình an lớn lên và khỏe mạnh.

Lễ cúng đầy tháng cho bé để thể hiện sự cảm ơn với thần linh và mong bé khỏe mạnh
Lễ cúng đầy tháng cho bé để thể hiện sự cảm ơn với thần linh và mong bé khỏe mạnh

Các bé chào đời khỏe mạnh đều là niềm hạnh phúc của gia đình và khi bé đầy tháng đều sẽ được tổ chức lễ. Lễ cúng đầy tháng cho bé là một trong 3 nghi lễ rất quan trọng cho trẻ sơ sinh.

Lễ cúng đầy tháng cũng là để thể hiện sự biết ơn này các gia đình với thần linh. Đây cũng là truyền thống của các gia đình Việt để kỷ niệm 1 tháng bé đến với thế giới bên ngoài. Lễ cúng cũng là lời mong ước bé lớn lên khỏe mạnh, bình an và nghe lời ông bà bố mẹ.

Tuy nhiên, tùy theo vùng miền cũng như phong tục từng gia đình mà có thể làm lễ đầy tháng cho bé hoặc không. Nhưng các gia đình không nên bỏ qua vì “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

Đầy tháng cúng gà hay vịt thì đúng?

Mâm cỗ cúng được tạo bởi rất nhiều đồ như gà, vịt, xôi, chè, hoa quả,.. Trong đó đồ cúng mặn là món chính tuy nhiên tùy vào vùng miền mà sẽ khác nhau.

Với các gia đình miền Bắc thì cúng đầy tháng bằng con gà trống luộc, không cúng thịt vịt còn với miền Nam thì có thể là gà hoặc vịt đều được. Nhưng đa số mọi người đều dùng gà trống để cúng đầy tháng cho bé.

Đa số các gia đình dùng gà trống để cúng đầy tháng
Đa số các gia đình dùng gà trống để cúng đầy tháng

Từ xa xưa, gà trống được coi là con vật báo hiệu điều lành và gà chính là cầu nối giữa thần linh và con người. Chính vì vậy, trong các lễ cúng hay lễ thôi nôi thường dùng gà trống để cúng. Ngoài ra, khi cắt tiết lúc gà giãy chết đầu gà hướng về phía nào sẽ dự đoán tương lai của bé. Ví dụ:

  • Nếu đầu gà quay vào nhà thì theo quan niệm sau này bé sẽ mạnh khỏe và thành công trong sự nghiệp.
  • Nếu đầu gà quay ra cửa thì có thể cuộc sống bé về sau sẽ phải bươn trải cũng như có nhiều thử thách.

Tuy nhiên đó chỉ là quan niệm chứ không hoàn toàn chính xác. Chủ yếu người ta chọn gà trống làm đồ cúng thôi nôi là bởi gà chính là cầu nối giữa thế giới con người với thế giới thần linh.

Cách đặt gà cúng đầy tháng

Bên cạnh đó, cách đặt gà cúng đầy tháng trên mâm cũng là mối quan tâm hàng đầu của bậc cha mẹ khi chuẩn bị mâm cúng. Với mâm cúng đầy tháng thì bạn hãy đặt gà trên đĩa với tư thế há miệng, chân gà quỳ và để cổ thẳng, cánh duỗi tự nhiên.

Khi đặt trên mâm cúng thì để đầu gà quay vào người cúng và bát hương
Khi đặt trên mâm cúng thì để đầu gà quay vào người cúng và bát hương

Khi đặt trên mâm cúng thì để đầu gà quay vào người cúng quay hướng đầu gà về phía bát hương. Trong mâm cúng thôi nôi, ông bà quan niệm rằng tư thế gà như vậy thay cho lời chúc bé mau ăn chóng lớn, nhanh biết nói, luôn khỏe mạnh trong cuộc sống sau này.

Khi đặt gà trên mâm cúng thôi nôi tuyệt đối không đặt gà quay đầu ngược lại với bát hương và người cúng. Bởi điều này đồng nghĩa với việc gà “không chịu chầu” và không đẹp mắt.

Cách làm gà cúng đẹp mắt và đúng lễ

Đầy tháng cúng gà hay vịt thì chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời. Vậy để có được một con gà cúng đẹp thì làm như nào, điều này không phải ai cũng biết nhất là những bạn chưa được khéo tay rất dễ khiến gà bị nát, bở.

Khi làm gà cúng bạn hãy làm sạch sẽ bổ miệng, cứa khớp sau đó bẻ nhẹ nhàng hai chân quặp vào bụng phía sau thật khéo léo. Khi luộc hãy đặt gà nằm nghiêng, đầu ngửa ra phía lưng, chân quặp phía sau bụng và để hai cánh duỗi tự nhiên. Để giữ gà có dáng đẹp thì bạn có thể buộc lại bằng lạt để khi lật gà không bị vẹo và cánh không bị xòe ra.

Để giữ gà có dáng đẹp thì bạn có thể dùng lạt buộc gà lại trước khi luộc
Để giữ gà có dáng đẹp thì bạn có thể dùng lạt buộc gà lại trước khi luộc

Lưu ý khi chọn gà trống cúng thôi nôi cần chọn gà trống tơ khỏe mạnh, mào lớn màu cờ, da gà vàng đầy đặn, chân vàng, chưa đạp mái. Các bạn có thể tham khảo chọn gà trống hoa mơ, gà trống tía, trống đen, trống lông tạp, gà ri để cúng thôi nôi cho bé.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thể biết được đầy tháng cúng gà hay vịt thì đúng và biết cách làm gà cúng đẹp nhất. Bên cạnh đó, nếu không có nhiều thời gian chuẩn bị hoặc muốn làm gà cúng đẹp thì bạn có thể liên hệ với Gacung.com.vn qua số điện thoại 0903.779.283 để có gà cúng vừa đẹp mắt vừa thơm ngon!

Check Also

cách đặt gà cúng rằm tháng 7

Cách đặt gà cúng rằm tháng 7

Mách bạn cách đặt gà cúng rằm tháng 7 chuẩn nhất Đối với văn hóa …