Nguyên liệu làm gà nướng

Bật mí nguyên liệu làm gà nướng than hoa thơm ngon, bổ rẻ

Gà nướng than hoa hiện là một trong những món ăn thơm ngon, hấp dẫn và bổ ích cho sức khỏe. Món ăn này hứa hẹn sẽ mang đến cho gia đình bạn một bữa ăn sum họp đặc biệt và ý nghĩa. Sau đây chúng tôi sẽ bật mí nguyên liệu làm gà nướng than hoa cũng như các bước thực hiện chi tiết. Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Gà nướng than hoa là một trong những món ăn thơm ngon bổ dưỡng
Gà nướng than hoa là một trong những món ăn thơm ngon bổ dưỡng

Các nguyên liệu làm gà nướng than hoa

Để có thể chế biến món gà nướng than hoa thật sự thơm ngon, hấp dẫn bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên vật liệu như sau:

Thịt gà

Chuẩn bị gà nguyên con đã được làm sạch lông và phần bụng. Tốt nhất nên chọn loại gà thả vườn để thịt gà nướng được dai ngon và ngọt nhất. Sau đó, lấy gà chặt nhỏ nhưng không lọc xương. Bạn cũng có thể để nguyên con nếu muốn hoặc thay thế con gà bằng việc chỉ sử dụng thịt đùi, chân hay cánh.

Củ nghệ

Về phần nghệ, chọn củ nghệ tươi và đủ để ướp cho nguyên 1 con gà tầm 1,2kg đến 1,4kg. Mục đích của chúng ta là lấy nước nghệ nên bạn cần mua củ nghệ tươi, không khô, không già hoặc phần vỏ có dấu hiệu ẩm mốc,..

Hành khô

Chuẩn bị sẵn 3 đến 4 củ hành khô còn tươi ngon. Không nên chọn củ hành đã xuất hiện mầm hoặc bị quắt, mốc đen để đảm bảo cho sức khỏe của chính bạn và người thân.

Nước mắm

Để món gà nướng than hoa ngon đúng vị và tăng hương thơm, bạn cần chọn nước mắm cốt với nồng độ đạm cao. Loại nước mắm này cũng có bày bán khá nhiều tại các cửa hàng tiện lợi hay siêu thị.

Các nguyên liệu làm gà nướng than hoa
Các nguyên liệu làm gà nướng than hoa

Dầu ăn

Với món gà nướng bạn nên chọn dầu ô-liu là tốt nhất. Bởi nó vừa đảm bảo dinh dưỡng cần thiết lại giúp món ăn dậy mùi thơm ngon đồng thời hạn chế béo phì và giảm thiểu lượng mỡ thừa.

Một số nguyên liệu khác để làm gà nướng

● Hạt tiêu
● Mì chính (hay còn gọi là bột ngọt)
● Muối tinh
● Ớt trái

Cách sơ chế các nguyên liệu làm gà nướng than hoa

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên vật liệu trên, trước khi bắt tay nướng gà chúng ta cần phải sơ chế theo nguyên liệu theo thứ tự sau:

● Đối với củ nghệ, các bạn gọt vỏ rửa sạch cho vào cối giã nát. Sau đó, loại bỏ phần bã chỉ lấy phần nước cốt rồi cho vào một cái bát nhỏ.
● Đối với hành khô, lột bỏ lớp vỏ không sử dụng được có thể sử dụng kết hợp cả hành tươi lẫn hành khô để tăng độ thơm ngon cho món ăn. Sau đó cho tất cả lên thớt thái nhỏ hoặc có thể đập dập rồi băm nhuyễn cho ra chén.

nguyên liệu làm gà nướng
nguyên liệu làm gà nướng

● Đối với ớt, bạn chọn số lượng nhiều ít tùy theo mức độ ăn cay rồi đem rửa sạch loại bỏ hạt tiếp đến thái nhỏ cho ra chén.
● Đối với gà, bạn lấy một con dao to chuyên chặt thịt mổ phanh phần bụng rồi đặt ngửa bụng trên thớt. Tiếp đến dùng sức ấn thật mạnh gà về mặt thớt sao cho phần lưng gà thẳng ra ngang bằng với mặt thớt.

Cách ướp gà nướng than hoa

Sau khi đã sơ chế các nguyên liệu cần thiết, giờ sẽ bắt đầu ướp gà để nướng. Để món gà ngon chuẩn vị và đạt độ hấp dẫn bạn hãy thực hiện theo các bước hướng dẫn sau. Cụ thể đó là:

Bước 1: Cho gà vào một cái thau sạch hoặc nồi chứa vừa đủ gà. Tiếp đến, các bạn lấy nước cốt nghệ đã chuẩn bị sẵn tới trực tiếp lên thịt gà. Dùng tay xoa đều để nước nghệ thấm vào da gà, thịt gà và nhớ là phải phủ kín hết phần da của gà.

Ướp gà là bước quan trọng để gà nướng được thơm ngon, hấp dẫn
Ướp gà là bước quan trọng để gà nướng được thơm ngon, hấp dẫn

Bước 2: Ở bước này, các bạn cho lần lượt các loại nguyên liệu khác còn lại vào. Bao gồm hành thái nhỏ, ớt thái nhỏ sau đó bắt đầu cho các loại gia vị gồm nước mắm, hạt tiêu, muối, mì chính và dầu ăn. Tùy vào số lượng thịt gà cũng như cân nặng của gà mà bạn linh động nêm nếm lượng gia vị cho phù hợp với khẩu phần.

Bước 3: Sử dụng găng tay hoặc dùng đũa trộn đều gà với các thành phần trên cho đến khi gà ngấm. Nhớ xoa đều để các nguyên liệu, gia vị thấm vào 2 mặt của gà sau đó để hỗn hợp khoảng tầm 1 tiếng trước khi nướng. Trong khoảng thời gian chờ thịt gà ngấm. Bạn có thể chuẩn bị bếp sẵn bếp lửa để nướng gà.

Bước 4: Sau khoảng thời gian chờ đợi lúc này bạn có thể tiến hành nướng thịt gà trên than hoa cháy hồng ngay. Chú ý khi nướng gà hãy cố gắng xoay đều cả hai mặt và tránh để thịt bị cháy khét. Nướng cho đến khi phần da gà chuyển sang màu vàng ươm, dậy mùi rồi hãy thưởng thức.

Nhớ trở gà để thịt chín đều, không bị khét và dậy mùi
Nhớ trở gà để thịt chín đều, không bị khét và dậy mùi

Bước 5: Về phần nước chấm, bạn có thể pha nước chấm theo sở thích của cá nhân hoặc gia đình như nước mắm tỏi ớt, muối ớt cay hoặc muối xanh,… Món gà nướng than hoa này có thể ăn kèm cơm, bánh mì.

Trên đây là các nguyên liệu làm gà nướng than hoa cùng các bước sơ chế, thực hiện. Không cần quá cứng nhắc, bạn có thể tự mình sáng tạo thêm cho món ăn này bằng cách chuẩn bị nguyên liệu phong phú hơn. Việc này sẽ giúp món ăn gà nướng trở nên độc đáo và có hương vị đặc biệt. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé.

Check Also

cách đặt gà trong mâm cúng khai trương

Cách đặt gà cúng khai trương

Hướng dẫn cách đặt gà cúng khai trương để kinh doanh phát đạt Trong mâm …