Cách đặt gà cúng rằm tháng 7

Mách bạn cách đặt gà cúng rằm tháng 7 chuẩn nhất

Đối với văn hóa tín ngưỡng người Việt, rằm tháng 7 – Tết Vu Lan là một dịp đặc biệt để báo hiếu ông bà, cha mẹ và xá tội vong nhân. Trong dịp này, nhà nào cũng chuẩn bị một mâm cúng gia tiên và cô hồn cầu mong bình an và sức khỏe cho gia đình. Trong mâm cúng gia tiên không thể thiếu một con gà. Khi đặt gà trong mâm cúng mọi người cần phải đặt đúng hướng. Vậy cách đặt gà cúng rằm tháng 7 như thế nào là đúng hướng? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây.

Mâm cúng rằm tháng 7 gồm những gì?

Trước khi đi tìm hiểu cách đặt gà cúng rằm tháng 7 sao cho đúng nhất thì chúng ta cần tìm hiểu mâm cúng gồm những gì để biết cách sắp xếp hợp lý nhất. Thông thường, mâm cúng rằm tháng 7 có hai loại gồm cúng gia tiên và cúng chúng sinh/ cô hồn. Trong đó:

Mâm cúng gia tiên

Mâm cúng gia tiên ngày Rằm tháng 7
Mâm cúng gia tiên ngày Rằm tháng 7

Mâm cúng gia tiên là để mời các cụ về với con cháu trong ngày Tết Vu Lan để sum vầy gia đình. Vì vậy, mâm cúng gia tiên luôn phải chuẩn bị đủ đầy các món. Tuy nhiên, không có quy định cụ thể về các món trong mâm cúng gia tiên. Tùy vào từng địa phương và điều kiện của từng nhà, mâm cúng gia tiên sẽ có những món khác nhau.

Nhưng cơ bản nhất, một mâm cúng gia tiên cần phải có một con gà luộc, một đĩa xôi, một đĩa giò, một bát măng miến, một đĩa nem rán, hoa tươi, vàng mã và chén rượu. Ngoài ra, các gia đình có thể chuẩn bị thêm một chén chè, gạo, muối và các món khác tùy theo đặc trưng vùng miền.

Mâm cúng chúng sinh

Mâm cúng chúng sinh
Mâm cúng chúng sinh

Bên cạnh mâm cúng gia tiên, các gia đình còn chuẩn bị thêm mâm cúng chúng sinh để ban phát đồ ăn cho những vong hồn vất vưởng nơi dương gian. Mâm cúng này sẽ giúp gia chủ không bị quấy nhiễu bởi những vong hồn, quỷ đói. Vậy nên mâm cúng phải chuẩn bị đầy đủ các món chay gồm cháo loãng, muối, gạo, hoa quả, các loại bánh kẹo, nước lọc, nhang, nến, quần áo giấy, tiền vàng. Mâm cúng này sẽ được đặt trước cửa ra vào của nhà vào chiều tối ngày 14/7 âm lịch.

Cách đặt gà cúng Rằm tháng 7 đúng chuẩn

Hướng dẫn cách đặt gà trong mâm cúng Rằm tháng 7
Hướng dẫn cách đặt gà trong mâm cúng Rằm tháng 7

Trong mâm cúng Rằm tháng 7, gia chủ cần lưu ý đặt gà đúng hướng. Bởi theo tâm linh, gà cúng phải đặt đúng hướng mới thể hiện được sự thành kính đối với những người đã khuất. Đối với mâm cúng gia tiên đặt trên bàn thờ thì gà cúng phải đặt ở vị trí chính giữa, đầu hướng về phía bát hương. Cách đặt này mang ngụ ý gà đang chầu về phía tổ tiên.

Hiện nay, nhiều gia đình thường đặt gà cúng quay đầu ra ngoài. Cách đặt này mang lại vẻ đẹp về hình thức cho người nhìn từ ngoài vào. Tuy nhiên, về ý nghĩa tâm linh hay phong thủy thì cách đặt này hoàn toàn sai. Bởi phần phao câu gà quay vào trong là bất kính với tổ tiên.

Vì mâm cúng là để báo cáo và mời gia tiên về sum vầy trong dịp lễ quan trọng. Vậy nên thay vì đẹp về hình thức cho người dương thế thì bạn nên chọn cách đặt gà thể hiện sự thành kính với những tổ tiên đã khuất. Gà chầu đầu hướng về tổ tiên là sự lựa chọn hoàn hảo nhất khi sắp đặt mâm cúng Rằm tháng 7.

Những lưu ý khi chuẩn bị gà cúng Rằm tháng 7

Lưu ý khi chuẩn bị gà cúng Rằm tháng 7
Lưu ý khi chuẩn bị gà cúng Rằm tháng 7

Rằm tháng 7 là một ngày lễ quan trọng. Do đó, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng để tránh bị quở trách đặc biệt là gà cúng. Khi chọn gà cúng, bạn lưu ý không chọn gà mái mà phải chọn gà trống. Bởi người xưa quan niệm, gà cúng nên chọn gà trống vì chúng có đủ 5 đức tính tốt là Nhân – Nghĩa – Trí -Tín – Dũng và phần mã đẹp hơn. Hơn nữa, tiếng gáy của gà trống có thể đánh thức may mắn. Vậy nên gà trống thường được chọn để cúng tổ tiên trong các dịp quan trọng trong đó có Rằm tháng 7.

Khi luộc gà, bạn phải đảm bảo lớp da không bị bong, tróc gây mất tính thẩm mỹ và dáng gà đẹp. Để có dáng gà đẹp nhất, bạn nên dùng dây buộc cố định phần cánh và phần cổ gà trong quá trình luộc. Dáng gà cúng đẹp nhất là đầu ngẩng cao, hai cánh vươn lên tạo thành dáng gà cánh tiên. Ngoài ra, khi luộc gà, bạn nên cho một vài lát gừng nhỏ để thịt gà thơm và có màu vàng đẹp mắt.

Đặt gà cúng Rằm tháng 7 ở đâu uy tín?

Đặt gà cúng ở đâu uy tín?
Đặt gà cúng ở đâu uy tín?

Để làm gà cúng Rằm tháng 7 tương đối kỳ công và mất nhiều thời gian. Vậy nên nếu bạn là người bận rộn không thể tự tay chuẩn bị thì cách nhanh nhất là đặt gà cúng. Hiện nay, Gacung.com.vn là địa chỉ tin cậy dành cho những quý khách hàng bận rộn nhưng vẫn muốn chu toàn một mâm cúng Rằm tháng 7.

Đến với Gacung.com.vn, quý khách hàng sẽ có được gà cúng chất lượng, bài trí đẹp mắt, đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh. Đặc biệt, giá thành gà cúng lại vô cùng phải chăng. Vì vậy, lựa chọn Gacung.com.vn, quý khách hàng sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức và cả chi phí cho món quan trọng nhất trong mâm cúng Rằm tháng 7.
Trên đây là hướng dẫn cách đặt gà cúng Rằm tháng 7 đúng nhất. Nếu bạn gặp khó khăn khi chuẩn bị gà cúng hãy liên hệ ngay Gacung.com.vn để được hỗ trợ tận tình nhất.

Check Also

cách đặt gà trong mâm cúng khai trương

Cách đặt gà cúng khai trương

Hướng dẫn cách đặt gà cúng khai trương để kinh doanh phát đạt Trong mâm …