Cúng đất đặt gà quay hướng nào

Cúng đất đặt gà quay hướng nào? Thông tin về lễ cúng thổ công

Cúng Thổ Công là nghi thức quan trọng được các gia đình thực hiện vào mỗi ngày Tết. Mặc dù vậy, cũng có rất nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về việc cúng Thổ Công như thế nào? Mâm cỗ cúng cần chuẩn bị ra sao? Cúng đất đặt gà quay hướng nào mới đúng? Đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn đang thắc mắc hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu thông tin hữu ích ngay dưới đây.

Cúng đất đặt gà quay hướng nào?

Thổ Công là vị thần có nhiệm vụ trông giữ vùng đất ngự trong quan điểm của người châu Á nói chung. Khi làm bất cứ công việc nào có liên quan đến đất đai, người ta thường làm lễ cúng đất đai để công việc được tiến hành thuận lợi, hanh thông hơn rất nhiều.

Không chỉ vậy, quá trình xây dựng nhà cửa cũng trở nên thuận lợi và đảm bảo an toàn cho gia chủ. Để làm bất cứ lễ nào đó, bạn cần phải khấn xin Thổ Công, xin phép tổ tiên quy họp trong ngày lễ tết. Ở mỗi vùng miền khác nhau, lễ cúng Thổ Công sẽ không giống nhau.

Cúng đất đặt gà hướng nào cũng đều tốt
Cúng đất đặt gà hướng nào cũng đều tốt

Bạn có thể lựa chọn cúng Thổ Công cỗ mặn hoặc cỗ chay. Đa phần các gia đình thường lựa chọn cúng cỗ mặn bao gồm gà, giò lụa, thịt lợn luộc, chút rượu trắng cùng nước ngọt và bia. Vậy chắc hẳn các bạn đang thắc mắc cúng đất đặt gà quay hướng nào mới đúng? Nhìn chung bạn có thể đặt gà hướng nào cũng đều được. Không có bất cứ quy định bắt buộc nào yêu cầu bạn phải đặt gà theo hướng này, hướng kia.

Với những mâm cúng đặt trên bàn thờ gia tiên gà thường hướng vào phía bát hương. Mặc dù, gà quay đầu ra ngoài đẹp hơn nhưng xét về ý nghĩa tâm linh lại không được điều tốt đẹp như mong muốn. Về việc cúng đất, gà cúng nên quay vào hướng đất để mong muốn xây dựng thuận lợi, gia chủ chuyển về sống bình an, làm ăn tốt.

Tuy nhiên, nhiều gia đình quan niệm, phải hướng gà cúng ra bên ngoài mới tốt. Vì vậy, tùy theo quan niệm và tập tục của từng gia đình, hướng gà cúng cũng vì thế mà thay đổi ít nhiều. Điều này không quá quan trọng.

Ý nghĩa lễ cúng đất với người Phương Đông

Lễ cúng đất đai (Lễ cúng Thổ Công) là một nghi lễ quan trọng hàng năm theo quan điểm của người phương Đông. Các nước theo tín đồ đạo Phật đặc biệt rất để tâm đến vấn đề này. Ý nghĩa của lễ cúng này chính là báo cáo với các vị thần cai quản đất đai những công việc năm qua bạn đã làm được trong năm vừa qua.

Gà cúng Thổ Công là một món ăn không thể thiếu
Gà cúng Thổ Công là một món ăn không thể thiếu

Không chỉ vậy, đây còn là lời cảm ơn gửi tới Thổ Công, Chúa Đất đã cai quản đất đai cho gia đình trong suốt thời gian vừa qua. Lễ cúng Thổ Công đầu năm thể hiện mong muốn mà gia chủ muốn làm trong năm nay. Đa số mọi người đều mong có sức khỏe, bình an, làm ăn phát tài, phát lộc.

Bên cạnh đó, Thần Thổ Công còn giúp bảo vệ gia đình ra khỏi những kẻ xấu sau lưng và tránh tà ma xâm nhập phá hoại. Vì vậy, lễ cúng Thổ Công đầu năm và cuối năm vô cùng quan trọng. Bất cứ gia đình nào cũng không thể bỏ qua lễ cúng này. Các bà, các mẹ cũng cần chú ý sắm lễ đầy đủ và phù hợp thể hiện tấm lòng, sự thành kính của gia chủ đối với thần cai quản đất đai của gia đình.

Lưu ý khi thắp hương gà

Khi thắp hương mùng 1, ngày rằm, lễ tết, cúng đất, cúng Thổ Công,… bạn nên để nguyên con gà để cúng. Điều này không chỉ thể hiện sự nghiên cẩn và tính thẩm mỹ. Gà mái bạn có thể chặt miếng để bày, đương nhiên tính thẩm mỹ không cao. Tuy nhiên, trong quan niệm về tâm linh , gà cúng nên để cả con sẽ mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp hơn.

Gà thắp hương nên để nguyên con
Gà thắp hương nên để nguyên con

Sau khi thắp hương xong, bạn nên để gà nguội mới chặt để phần thịt ngon và săn chắc, không bị nát, không bị méo mó. Chặt gà theo miếng không to hoặc không nhỏ quá, sao cho vừa miệng ăn. Bày thịt gà đẹp mặt và khiến cho mọi người có cảm giác muốn ăn.

Một sai lầm mà rất nhiều bạn mắc phải đó chính là thắp hương gà rán, gà quay. Tuy nhiên, điều này không tốt và không nên làm. Bạn chỉ nên thắp hương gà luộc. Việc thắp hương gà rán, gà nước, gà quay,… vì hình thức không đẹp mắt, mất đi sự nghiêm cẩn. Thêm nữa, truyền thống từ xưa đến nay được ông bà để lại chính là thắp hương gà luộc.

Bên cạnh đó, bạn nên lựa chọn gà thắp hương đúng với từng dịp lễ cúng. Gà luộc thắp hương mâm cơm tất niên sẽ không giống với gà cúng đêm giao thừa hoặc gà cúng đất đai, làm lễ Thổ Công. Gà cúng giao thừa nên chọn là gà trống non, gà trống thiến con khỏe khoắn. Không nên sử dụng gà mái vì thịt không ngon và hình thức cũng không đẹp.

Chú ý hướng đặt gà cúng cho phù hợp. Hướng đặt ưu tiên lựa chọn để thể hiện sự nghiêm cẩn và tính thẩm mỹ cao.

Gà cúng thể hiện sự nghiêm cẩn, thành kính
Gà cúng thể hiện sự nghiêm cẩn, thành kính

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn biết cúng đất đặt gà quay hướng nào và thông tin cần thiết về lễ cúng Thổ Công. Với các lễ cúng đất, bạn nên đặt gà hướng vào hướng đất để mong muốn xây dựng thuận lợi, làm ăn phát tài.

Check Also

cách đặt gà trong mâm cúng khai trương

Cách đặt gà cúng khai trương

Hướng dẫn cách đặt gà cúng khai trương để kinh doanh phát đạt Trong mâm …