Luộc gà cúng bao nhiêu phút thì chín

Luộc gà cúng bao nhiêu phút thì chín? Bí quyết luộc gà chuẩn nhất

Trong mâm cơm cúng của người Việt Nam thì gà luộc không thể thiếu. Chúng giúp thể hiện tấm lòng đối với ông bà tổ tiên những người đã khuất. Tuy nhiên, với gà cúng việc luộc không hề đơn giản. Bởi nó đòi hỏi gà không được nứt da không được quá chính phải tạo hình đẹp mắt… Vậy, luộc gà cúng bao nhiêu phút thì chín?

Luộc gà cúng bao nhiêu phút thì chín?

Luộc gà cúng khoảng 10-15 phút là chín
Luộc gà cúng khoảng 10-15 phút là chín

Gà luộc không chỉ được sử dụng trong thờ cúng mà đây còn là một món ăn trong mỗi mâm cơm của gia đình người Việt. Món ăn này vừa dễ làm lại thơm ngon và nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, để có món gà luộc hấp dẫn là điều không hề dễ dàng. Có nhiều người khi luộc để chín quá làm cho da gà bị nứt và thịt bở.

Ngoài ra cũng có trường gà gà sống khiến cho các tia máu vẫn còn hằn lên. Nguyên tắc luộc gà đúng chuẩn dành cho mọi người đó là khoảng thời gian 10 -15 phút. Nghĩa là khi luộc gà sôi được khoảng 10 phút bạn tắt lửa bếp và giữ nguyên nồi gà trên bếp khoảng 15 phút. Thời gian 5 phút được xem là thời gian ủ chín để gà không còn các mạch máu.

Đối với trường hợp bạn luộc nửa con thì thời gian luộc lại khác khoảng 7 phút luộc và ủ chín trong khoảng 3 phút. Trong thời gian luộc gà các bạn cần phải nhớ đảo gà liên tục để chúng có màu đẹp mắt và chín đều.

Bí quyết luộc gà cúng chuẩn nhất

Phần trên đã giới thiệu cho bạn nắm được luộc gà cúng bao nhiêu phút thì chín? Ở phần này giới thiệu đến các bạn bí quyết luộc gà cúng chuẩn xác nhất. Hiện có rất nhiều các luộc gà khác nhau và mỗi người đều có những bí quyết để luộc gà được ngon và hấp dẫn. Bạn có thể áp dụng các luộc gà như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

Cần chuẩn bị nguyên liệu khi luộc gà
Cần chuẩn bị nguyên liệu khi luộc gà

Đây là bước đầu tiên không thể thiếu. Nguyên liệu để luộc gà cúng được thơm ngon bạn cần phải chuẩn bị.
– 1 con gà đã được làm sạch. Nên lựa chọn những con có trọng lượng vừa phải, phần ức không quá to. Bạn nên mua gà sạch ở những cơ sở đảm bảo uy tín.
– 1 nắm muối hạt.
– Gừng, nghệ.

Sơ chế gà

Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu thì tiếp theo bạn cần phải sơ chế gà. Cần phải rửa sạch thịt gà và moi hết nội tạng còn sót lại trong phần bụng gà. Sau đó, sử dụng muối hạt chà kỹ bên trong và bên ngoài để có thể khử được mùi hôi của gà.

Phần chân gà bạn có thể chặt ra để chúng không bị rách da khi luộc gà. Tiếp theo, bạn đập dập nghệ lên toàn bộ thân gà để khi luộc lên chúng có màu vàng óng đẹp mắt.

Tiến hành luộc gà

Sau khi đã sơ chế xong thì bạn cho gà vào nồi và đổ nước lạnh vào cho tới khi ngập hết thân gà. Ở bước này bạn nên nhớ chỉ sử dụng nước lạnh để luộc mà không sử dụng nước ấm. Bởi nước lạnh sẽ không làm rách da và đỏ xương khi chín. Bạn có thể cho thêm vài lát gừng để vào nồi khử mùi hôi của gà.

Cần tiến hành luộc gà
Cần tiến hành luộc gà

Tiếp theo chỉ cần bắc nồi lên bếp đun to lửa cho tới khi sôi thì vặn lửa nhỏ liu diu. Trong quá trình sôi nếu thấy có bọt thì bạn phải hớt lên để không làm thâm gà đồng thời giữ cho nước luộc gà được trong. Thời gian luộc gà chỉ là 10 phút sau đó tắt bếp và ngâm khoảng 5 phút cho gà chín đều bên trong.
Khi nào luộc xong bạn lấy một cái tăm và chọc vào phần bắp đùi gà để thăm xem gà đã chín cha. Nếu thấy nước đỏ chảy ra thì bạn cần phải luộc thêm 5 phút nữa. Ngược lại không thấy nước đỏ thì lúc này bạn tiến hành vớt gà đã chính thả vào nước lạnh khoảng 15 -20 phút để gà có màu vàng óng. Thịt gà thơm lừng và khi chặt gà không bị nát. Cuối cùng bạn chỉ cần vớt gà ra để ráo và trang trí lên đĩa để trên mâm cỗ cúng.

Một vài lưu ý khi luộc gà cúng

Một vài lưu ý khi luộc gà cúng
Một vài lưu ý khi luộc gà cúng

Để gà cúng đạt tiêu chuẩn thơm ngon và không bị nứt da bạn cần phải lưu ý khi luộc gà để phần bụng gà nằm phí dưới nước luộc. Ngoài ra, bạn cũng phải đảm bảo nhiệt độ không được quá to hay quá nhỏ. Nếu to quá phần đùi gà sẽ bị co và tụt lại.

Với gà luộc bạn không cần phải mở nắp vung mà vẫn đậy nắp bình thường không làm ảnh hưởng tới chất lượng của gà luộc. Trong trường hợp bạn luộc gà đông lạnh thì cần nhớ phải giã đông hoàn toàn rồi mới tiến hành luộc gà.

Với những chia sẻ nêu trên về cách luộc gà cúng đồng thời cũng đưa ra đáp án cho câu hỏi luộc gà cúng bao nhiêu phút thì chín. Bạn hãy thực hiện như những chia sẻ ở trên đảm bảo bạn sẽ có được một con gà cúng không chỉ thơm ngon mà còn rất đẹp mắt và hấp dẫn. Nếu bạn không có thời gian để chuẩn bị gà cúng thì giải pháp hiệu quả nhất lúc này đó chính là tìm đến Gà Cúng. Nơi đây luôn bán gà cúng đã luộc với chất lượng thơm ngon và trang trí đẹp mắt.

Check Also

cách đặt gà cúng rằm tháng 7

Cách đặt gà cúng rằm tháng 7

Mách bạn cách đặt gà cúng rằm tháng 7 chuẩn nhất Đối với văn hóa …