Gà luộc được xem như món ăn truyền thống lâu đời tại Việt Nam, muốn luộc gà ngon mà không bị nứt da cần phải biết cách không phải ai cũng làm được, món ăn này được làm thành gà cúng trong mỗi dịp lễ tết. Thông qua bài viết chúng tôi sẽ giúp bạn có món gà luộc thật ngon không quá khó như bạn nghĩ.
1. Cách chọn gà
Bước chọn gà rất là quan trọng đây là yếu tố cốt lõi để giúp món gà được ngon hơn. Phổ biến nhất thường chọn gà có cân năng từ 1,5kg – 2kg là hợp lý nhất. Nếu gà quá to khi luộc gà da sẽ bị nứt không được đẹp. Nếu không có thời gian để làm gà còn sống bạn nên lưu ý một số vấn đề sau khi chọn mua gà được làm sẵn:
Một con gà ngon sẽ có thân săn chắc, nhỏ gọn, ức nhỏ
Gà ta đạt chuẩn là có lớp da vàng óng, có chỗ vàng đậm như cánh, ức, lưng, da gà thì sẽ không tím tái, thâm tím và không có các đốm đen nổi nốt
Nếu da gà vàng óng đều và dai, mỡ gà trắng thì chứng tỏ gà đã bị tẩm thuốc vàng
Thịt săn chắc, tươi không có mùi ôi, mùi hôi, mùi của loại thuốc kháng sinh
Dùng tay để ấn vào mình gà, đùi gà hoặc lườn gà để kiểm tra nếu thịt săn chắc là gà ngon ngược lại nếu thấy thịt bị nhão, trơn hay bị biến dạng hoặc lõm theo kiểu phù nhiều nước chứng tỏ trước đó đã được tiêm nước đôi khi còn bỏ thêm hàn the vào bên trong, điều này tuyệt đối không tốt và gây hại đến sức khỏe người sử dụng vì vậy không nên mua những loại gà này.
2. Chọn nồi luộc gà thích hợp
Một yếu tố không hề kém quan trọng đó là nồi luộc gà phải phù hợp với cân nặng của con gà như vậy khi luộc gà mới đảm bảo được độ ngon của gà, nên chọn kiểu nồi kích thước chiều cao và rộng tương đương với con gà. Với cân nặng của gà từ 1,5 – 2kg thì chiếc nồi có đường kính 288cm là phù hợp.
Nếu luộc gà trong một chiếc nồi quá to gà sẽ bị teo không còn đẹp nữa. Còn gà sẽ không được chin đều nếu như chúng ta luộc trong chiếc nồi quá nhỏ.
3. Mổ và làm sạch gà
Chọn gà ta tươi sống, mổ xong rửa sạch (nên mổ moi). Để khử mùi hôi, xát muối xung quanh thân và bên trong bụng gà sau đó rửa lại với nước.
Để gà khi luộc không bị tụt da, chặt rời phần chân gà bên dưới phần khuỷu chân để khi luộc, da gà co lại sẽ không bị rách.
Tiếp theo, xát nghệ toàn bộ con gà để khi luộc xong gà có màu vàng hấp dẫn, để sau 5 phút thì cho gà vào luộc.
4. Cách luộc gà ngon đúng chuẩn
Trước khi luộc gà, chúng ta nên dùng chiếc tăm tre để có thể cố định đầu gà vào thân gà như vậy gà sẽ trông đẹp và cân đối sau khi cho gà vào nồi đổ nước lạnh ngập hơn thân gà rồi để lửa ở mức lớn. Đợi đến lúc nước đã sôi thì hạ lửa nhỏ dần xuống và tiếp tục luộc thêm khoảng 10 phút nữa là được. Lưu ý trong giai đoạn này chúng ta nên mở nắp
Sau khoảng 10 phút lúc này chúng ta tắt bếp rồi đậy nắp lại trong khoảng 20 phút nữa gà sẽ được chin đều. Tùy thuộc vào độ lớn của gà mà các bạn điều chỉnh thời gian cho phù hợp nếu như gà lớn quá thì chúng ta có thể luộc trên bếp thêm 5-20 phút nữa nếu như gà nhỏ thì giảm thời gian lại 5 phút.
Trong quá trình luộc gà chúng ta có thể cho thêm vài lát gừng hoặc một chút muối, vài đầu hành lá để hương vị gà thơm ngon hơn.
5. Cách giữ cho gà có độ dai ngon và đẹp mắt
Sau khi luộc gà xong chúng ta vớt gà ra và cho vào 1 tô nước lớn có sẵn mấy viên đá nhỏ đợi khi gà nguội hẳn thì vớt ra khỏi tô và để ráo nước cách này giúp cho thịt gà được dai hơn và săn chắc hơn đồng thời màu sắc của gà sẽ tươi hơn và trông bắt mắt.
Cuối cùng phần làm da gà được vàng óng là lấy một củ nghệ giã dập sau đó trộn với một ít nước luộc gà phết đều lên gà như vậy phần dâ gà sẽ vàng đều và đẹp hơn.
6. Làm nước chấm gà luộc
Món gà luộc sẽ tuyệt vời hơn khi có món nước chấm phù hợp vì vậy cần làm một chén nước chấm chuẩn số dách nhé. Trong thời gian đợi cho gà chin thì lúc này là thời điểm để làm thực thi, trộn 1 thìa bột canh, mì chính, thêm một chút đường, lá chanh đã thái nhỏ, ớt và chút tiêu xay rồi trộn đều lên sau đó cắt nửa quả chanh và vắt vào chén nước chấm và khuấy đều. Có thể cho thêm hạt mắc khén hoặc hạt dổi để chén nước chấm có hương vị đậm đà hơn nhé