Top 10 cách ướp gà nướng siêu ngon với các gia vị có sẵn ở trong bếp

Gà nướng là một trong những món ăn phổ biến nhất hiện nay trong những quán ăn hay những bữa tiệc dã ngoại ở ngoài trời bởi nó dễ chế biến và là món khoái khẩu của rất nhiều người đặc biệt giới trẻ. Với những dụng cụ như là than, vỉ nướng và dụng cụ nấu ăn hoặc chiếc bếp nướng BBQ là bạn có thể biến tấu ra những món ăn ngon siêu đỉnh chỉ với những gia vị có sẵn ỏ trong bếp nhà mình. Cùng chúng tôi tham khảo những cách tẩm ướp gà nướng theo công thức đạt chuẩn nhà hàng nhé!

1. Ướp gà nướng muối ớt siêu ngon

Món gà nướng muối ớt là món ăn rất phổ biến và dễ làm phù hợp cho buổi cắm trại ở ngoài trời. Hương vị cay nồng của ớt và vị mặn của muối khiến bạn ngất ngây với hương thơm của món ăn đấy.

NGUYÊN LIỆU CẦN CHUẨN BỊ

· 1 con gà hoặc nửa con gà
· 2 thìa muối
· 2 thìa ớt và tỏi băm
· 2 thìa dầu ăn
· 1 thìa cà phê rượu trắng
Cách ướp gà nướng muối ớt

Bước 1: đầu tiên cần rửa sạch và sơ chế tất cả các nguyên liệu cần thiết trước khi bắt tay vào làm gia vị ướp gà nướng muối ớt
Bước 2: làm nóng chảo và cho dầu vào và cho tỏi ớt băm vào và xào đến khi có mùi thơm sau đó tắt bếp rồi cho các gia vị còn lại vào trộn đều khi hỗn hợp sánh đều.
Bước 3: để hỗn hợp nguội và rưới lên thịt gà, ướp trong vòng 3 tiếng hoặc để lâu hơn. Ngoài ra để gia vị thấm đều bạn dùng dao khía vài đường trên thịt như vậy dễ chín và ngon hơn. Phần chân gà bạn nên dùng tay xoa đều để gia vị thấm vào được kỹ hơn như vậy chân gà mới đậm đà hơn.

Sau khi thịt gà đã ngấm đầy đủ gia vị thì hãy đặt lên khay nướng của bếp nướng thịt. Trước khi nướng hãy phết một lớp dầu lên bề mặt vỉ nướng rải thịt xung quanh vỉ để thịt được chín vàng đều trong quá trình nướng nên chú ý điều chỉnh nhiệt độ nướng để thịt không bị cháy hoặc không chín đều.
Bên cạnh đó, còn có một số cách làm gà nướng muối ớt khác nhau như đùi gà nướng muối ớt, gà nướng muối ớt xanh, gà ác nướng muối ớt,,… Tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn một bộ phận gà hoặc loại gà phù hợp. Bên cạnh đó bạn cũng có thể ăn món gà nướng cơm lam cùng gà nướng muối ớt rất bắt vị đó.

2. Cách ướp gà nướng mật ong thơm ngon, ngọt thịt

Một trong những cách phổ biến hiện nay để dùng chế biến gà là thường cuốn giấy bạc và dùng mật ong để tẩm ướp gà. Hương vị đậm đà từ mật ong kết hợp với thịt gà ngôn ngọt cùng với lớp da giòn tạo nên một món ăn thật tuyệt vời. Bên cạnh đó các món ăn từ gà được chế biến với mật ong như là đùi gà ướp mật ong, cánh gà hoặc ức gà nướng mật ong.

gà nướng mật ong
gà nướng mật ong

NGUYÊN LIỆU CẦN CHUẨN BỊ

  • ½ thìa cà phê ngũ vị hương
  • 1 thìa canh đường
  • 3 thìa canh mật ong
  • 2 thìa canh nước mắm
  • Nửa con gà (hoặc một con nếu bạn muốn làm gà nướng mật ong nguyên con)
  • 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn
  • 1 thìa canh dầu hào

Cách ướp gà nướng mật ong

Bước 1: Công đoạn đầu tiên sau khi chúng ta rửa sạch sơ chế gà đó là tẩm ướp gia vị có thể nói đây là bước khá quan trọng quyết định đến hương vị món ăn.Đầu tiên bạn bắt lửa để cho chảo nóng sau đó cho dầu vào, kế đến thêm một vài lát tỏi để giúp dầu thơm và hấp dẫn hơn.

Bước 2: Sau đó chúng ta trộn tất cả gia vị với lượng tỏi vừa nãy phi thơm dùng đũa khuấy đều lên. Lưu ý để mật ong không bị cháy thì bạn nên để nhiệt độ ở mức thấp nhất

Bước 3: Sau khi trộn  gia vị đều với nhau trên chảo tầm khoảng 5 phút bạn tắt bếp rồi để nguội, sau đó tẩm gia vị với thịt gà, để có thể ngấm đều gia vị bạn nên đeo bao tay rồi thoa đều gia vị khắp con gà như vậy mật ong mới thấm đều các thớ thịt. Khoảng thời gian ướp đối với  gà nguyên con tầm khoảng 2 – 3 tiếng để trong tủ lạnh, còn với những phần như cánh gà, đùi gà thì bạn chỉ cần ướp 1 tiếng để trong tủ lạnh là có thể đem đi chế biến

Bước 4: Sau khi gà ngấm đầy đủ gia vị thì chúng ta có thể đặt gà trên vỉ để bắt đầu nướng

Có nhiều cách để chế biến món gà mật ong nhưng phổ biến nhất vẫn là dùng bằng than hoặc lò nướng. Với cách làm gà nướng mật ong bằng than chúng ta nên dùng mẫu than hoa để nướng như vậy vị sẽ ngon hơn trước khi nướng nên phết một ít gia vị lên gà như vậy món gà nướng than hoa sẽ vàng đều và ngọt thịt hơn.

Còn đối với món gà nướng mật ong bằng lò nướng chúng ta phết một ít dầu lên bề mặt giấy bạc rồi đặt gà lên nướng trong khoảng thời gian tầm 30 phút gà sẽ chin. Cứ sau 10 phút thì mở lò nướng và phết dầu lên bề mặt của gà như vậy gà sẽ thấm đều gia vị và không bị khô thớ thịt

Món gà nướng mật ong cũng thật đơn giản phải không nào, để ăn kèm chúng ta có thể chọn những món ăn nhẹ như salad trộn giấm hoặc làm gỏi. Ngoài ra có thể biến tấu món gà mật ong bằng cách nướng với đất sét như vậy vị của gà sẽ giữ nguyên được độ ngọt và thơm hơn.

3. Hướng dẫn cách ướp gà nướng phô mai

Gà nướng phô mai là một trong những món ăn siêu ngậy của tín đồ yêu thích gà hương vị béo ngậy cùng với vị ngon ngọt của thịt gà thì quả thật không chê vào đâu được, bạn hãy tưởng tượng xem phô mai tan chảy được hòa quyện với miếng gà nướng thơm ngon làm nức lòng bao người nghĩ đến thôi cũng đã cảm nhận được vị ngon của món ăn vậy cách làm gà nướng phô mai như thế nào hãy cùng tham khảo nhé!

gà nướng phô mai
gà nướng phô mai

NGUYÊN LIỆU CẦN CHUẨN BỊ

  • 6 thìa dầu
  • 1 thìa cà phê hạt tiêu
  • 2 thìa mật ong
  • 8 tép tỏi lớn, băm nhuyễn
  • 12 miếng ức/ đùi/ cánh gà
  • 1 chén bột ớt
  • 2 thìa canh xì dầu
  • 600g phô mai

Cách ướp gà nướng phô mai

Bước 1: Để gà không có vị tanh khi nướng cần rửa sạch và sơ chế gà trước đã, sau đó rửa lại với nước sạch rồi khía một số phần trên cánh hoặc đùi gà để khi ướp gia vị có thể ngấm đều miếng gà hơn.

Bước 2: Trộn đều gia vị lại với nhau (trừ phô mai). Trường hợp bạn thích ăn cay có thể bỏ thêm sa tế hoặc tương ớt vào hỗn hợp gia vị

Bước 3: Chúng ta rưới gia vị lên miếng thịt và dùng tay thoa đều để gia vị ngấm đều (lưu ý là đeo gang tay vào nhé). Khi nướng gà đùi gà hoặc ức gà thì dùng dao khía vào miếng thịt để ngấm gia vị

Bước 4: Thời gian để gia vị ngấm vào miếng thịt gà hợp lý nhất là 3 tiếng sau đó chúng ta bỏ lên bếp nướng BBQ. Trong thời gian chờ đợi bạn lấy phô mai cắt nhỏ ra từng miếng để chúng ta cho vào lúc nướng gà gần chin.

Với hướng dẫn cách làm gà nướng phô mai ở trên bạn có thể dùng lò nướng hoặc bếp nướng BBQ để thực hiện. Lưu ý là nếu dùng bếp điện để miếng gà không bị khô thì bạn nên dùng giấy bạc bọc lại miếng gà hơn nữa khi nướng gà bằng giấy bạc thì phô mai sẽ không bị chảy ra ngoài giúp chúng ta không phải lau dọn nhiều và khi nướng gà thì nên để ở chế độ nhiệt phù hợp miếng gà sẽ chin đều và đậm đà hơn.

4. Cách ướp gà nướng sa tế siêu ngon

Trong thời tiết lạnh có món gà nướng sa tế cay cay thì phải nói là rất đúng bài, sa tế kết hợp với lớp da giòn thì quả thật là món ăn tuyệt vời dành cho những tín đồ thích ăn gà nướng. Để cso thể ướp chân gà hay đùi gà sa tế cho đúng cách bạn có thể tham khảo qua thông tin bên dưới này nhé.

gà nướng sa tế
gà nướng sa tế

NGUYÊN LIỆU CẦN CHUẨN BỊ

  • 5 thìa canh sa tế ngon
  • 2 thìa canh hành tím, tỏi, ớt băm nhuyễn (nếu bạn thích ăn cay nhiều thì có thể thêm ớt)
  • 1kg chân gà/ đùi gà
  • Hạt nêm, đường, muối, mật ong, bột ngọt, chanh, dầu ăn

Cách tẩm ướp gà nướng sa tế

Bước 1: Một công đoạn ban đầu mà không món ăn nào có thể bỏ qua là sơ chế và làm sạch nguyên liệu thực phẩm

Bước 2: Để làm gia vị ướp sa tế chúng ta cần làm nóng chảo dầu sau đó cho tỏi, ớt, hành tím đã băm nhuyễn vào. Khi hành tỏi đã thơm bạn cho các phần gia vị còn lại vào để đảo đều, lưu ý để lửa nhỏ để không cháy các hỗn hợp gia vị.

Bước 3: Sau khi hôn hợp bắt đầu sánh lại bạn tắt bếp và chờ cho gia vị nguội

Bước 4: Để có thể thấm đều gia vị bạn nên ướp ít nhất là thời gian 1 tiếng, đối với chân gà bạn cho gia vị vào và xóc đều lên, đối với đùi gà hoặc ức gà dùng gang tay thoa đều miếng gà để thấm đều vào phần thịt.

Sau khi gia vị đã ngấm đều thì tới công đoạn bắt đầu nướng gà. Phổ biến nhất hiện nay bạn nên dùng bếp nướng tự quay hoặc bếp nướng than hoa như vậy gà được chin đều hơn. Cách này bạn cũng có thể dùng cho chế biến gà nướng sả ớt cũng được cách làm tương tự.

Nếu bạn chế biến món ăn này tại nhà thì có thể dùng bếp nướng than hoa không khói để giảm tình trạng khói bụi, bên cạnh đó bạn có thể tham khảo cách để làm nước chấm dùng với món gà nướng sa tế nhé.

5. Cách ướp gà nướng bơ tỏi đúng cách

Những nguyên liệu phổ biến như bơ hay tỏi đã quá quen thuộc với chúng ta phải không nào nhưng cần kết hợp với món ăn phù hợp sẽ tạo nên một tuyệt tác không thể chê vào đâu được, món gà nướng bơ tỏi chính là một gợi ý và với những ai yêu thích độ béo ngậy của bơ thì lại càng kết món ăn này hơn nữa cùng tìm hiểu cách làm như thế nào nhé.

gà nướng bơ tỏi
gà nướng bơ tỏi

NGUYÊN LIỆU CẦN CHUẨN BỊ

  • 2 thìa canh tỏi băm
  • 2 thìa canh hành khô băm nhuyễn
  • 2 thìa cà phê muối
  • 01 kg cánh gà/ đùi gà
  • 360 gr bơ mềm
  • 40 gr dầu ăn
  • Bột gia vị hoặc tiêu để ướp cánh gà

Cách ướp gà nướng sốt bơ tỏi

Bước 1: Ban đầu chúng ta không thể nào bỏ qua khâu sơ chế và rửa sạch thực phầm như vậy đảm bảo được độ ngon và vệ sinh an toàn thực phẩm

Bước 2: Chế biến gia vị cho món ăn này cần nguyên liệu chính là bơ và tỏi, thêm vào đó là chút hành phi. Cho bơ vào chảo đã có dầu đồng thời cho hành phi và tỏi vào khi thấy vàng đều các bạn cho tiếp những gia vị còn lại vào hôn hợp sánh đều thì tắt bếp.

Bước 4: Để gà được ngấm gia vị thì nên ướp ít nhất 1 tiếng dùng que tre xiên miếng thịt để làm xiên nướng như vậy thịt sẽ chin đều

Điểm lưu ý khi làm món ăn này khi nướng bạn nên dùng giấy bạc để trên vỉ nướng BBQ như vậy hạn chế tình trạng bơ bị chảy ra ngoài bạn cũng có thể dùng bếp nướn ngoài trời để chế biến món ăn này. Mùi vị thơm ngon của hành tỏi phi và độ béo của bơ là hương vị đặc trưng món ăn và một chút hương vị của khói nướng. Bạn có thể kết hợp món ăn này với salad trộn giấm hoặc gỏi để ăn kèm như vậy sẽ ngon hơn.

6. Cách ướp gà nướng theo kiểu hàn quốc

Chắc hẳn cũng đã nhiều người nghe nói đến món ăn gà nướng sốt BBQ Hàn Quốc với cách chế biến này thì gà sẽ trông bắt mắt hơn và gia vị khi chúng ta ăn sẽ cảm thấy được thấm đều trong miếng gà vậy thì cùng chúng tối tìm hiểu cách làm như thế nào nhé.

gà nướng hàn quốc
gà nướng hàn quốc

NGUYÊN LIỆU CẦN CHUẨN BỊ

  • 1 con gà
  • Tiêu, tỏi, gừng, muối
  • Nước tương: 3/4 chén
  • Dầu mè: 1 thìa canh
  • Đường nâu: 3/4 chén
  • Tương ớt Hàn Quốc: 5 thìa canh
  • Bột bắp: 1 thìa canh

Cách ướp gà nướng BBQ Hàn Quốc

Bước 1: Khâu đầu tiên cần phải sơ chế và rửa sạch để khử mùi của thực phầm

Bước 2: Cho nước tương, dầu mè, đường nâu, hạt tiêu, tỏi băm, gừng, tương ớt hàn quốc, giấm gạo cho hỗn hợp vào một bát lớn dùng muỗng khuấy đều cho tan đường và muối. Sau đó bắt chảo nóng lên vào khuấy đến khi gia vị sánh lại rồi cho chén bột bắp pha nước vào. Món gà ngon hay không thì phụ thuộc khá nhiều ở công đoạn nêm nếm gia vị vì vậy bạn cần pha chế cho gia vị vừa ăn không quá lạt cũng không quá mặn

Bước 3: Tắt bếp và để nguội sau khi hôn hợp sôi lên. Một điều lưu ý khi để nguội chúng ta vẫn phải khuấy đều để hỗn hợp không bị vón cục

Bước 4: Khi tẩm ướp gia vị bạn nên đeo bao tay vào sau đó rưới đều nước sốt lên gà và dùng tay thoa đều

Với gà nướng nguyên con bạn nên ướp trong khoảng thời gian 5-6 tiếng và dùng màng bọc ni lông hoặc giấy bạc để bọc gà lại như vậy sẽ đảm bảo vệ sinh và gà sẽ được tươi hơn không bị khô. Với cách ướp gia vị này bạn cũng có thể áp dụng để chế biến món nấm lợn nướng cũng rất hấp dẫn đó. Vì nướng gà nguyên con nên bạn có thể nướng bằng lò vi sóng hay bếp điện như vậy gà chin đều và được thấm gia vị.

7. Hướng dẫn cách ướp chân gà nướng ngũ vị

Một món ăn cũng khá quen thuộc với chúng ta là món chân gà nướng ngũ vị, chỉ với các nguyên liệu có sẵn ở trong nhà bạn có thể kết hợp để tạo ra những món ăn bắt mắt và ngon miệng không những vậy món cánh gà nướng ngũ vị cũng rất hấp dẫn đó.

chân gà nướng ngũ vị
chân gà nướng ngũ vị

NGUYÊN LIỆU CẦN CHUẨN BỊ

  • 2 quả lê
  • 2 gói ngũ vị hương
  • Dầu hào: 6 thìa
  • 1kg chân gà
  • Hạt tiêu, ớt, gừng băm nhuyễn

Các bước ướp chân gà nướng ngũ vị

Bước 1: Khâu sơ chế chân gà và rửa sạch là việc đầu tiên các bạn cần phải thực hiện, sau đó để chân gà được mềm hơn chúng ta ngâm với giấm khoảng 1 tiếng

Bước 2: Ép lấy nước quả lê, sau đó đổ dầu hào, ớt, gừng, hạt tiêu, ngũ vị hương trộn đều hỗn hợp gia vị trong bát lớn

Bước 3: Kế đến là công đoạn ướp chân gà cho hết gia vị và chân gà ướp khoảng 2-3 tiếng , lấy màng bọc ni lông bọc lại và để trong tủ lạnh

Bước 4: Lấy chân gà trong tủ lạnh để rã đông, trước khi bắt đầu nướng chúng ta lên lấy gói ngũ vị hương rắc lên trên gà để được thấm gia vị.

Khi muốn chế biến được món chân gà nướng ngon bạn nên lưu ý là dùng than không khói như vậy sẽ thực phẩm sẽ không bụi bám vào. Khi nướng thì nên căn lửa sao cho hợp lý không quá lớn để gà có thể chin đều và mềm, ngoài ra còn có cách nướng chân gà bằng nồi cơm điện bạn cũng nên tham khảo xem như thế nào nhé cũng rất ngon đấy. Bạn nên pha một chén nước chấm ngon để ăn chung với chân gà nướng nhé như vậy thì quá tuyệt vời phải không nào.

Trên trên là top 10 cách ướp gà nướng ngon nhất hiện nay mà chúng tôi xin gửi đến bạn mong rằng bạn sẽ có một bữa tiệc nướng BBQ ngon hết sảy. Ngoài ra còn 3 cách ướp gà nướng ngon nữa bạn cũng nên tham khảo đó là gà nướng mắc khén, gà nướng lá chanh và món gà nướng là chuối cũng rất tuyệt vời dành cho những bạn yêu thích ẩm thực gà nướng. Chúc bạn và gia đình có một bữa ăn ngon miệng và ấm cúng nhé!

https://gacung.com.vn/

Check Also

cách đặt gà cúng rằm tháng 7

Cách đặt gà cúng rằm tháng 7

Mách bạn cách đặt gà cúng rằm tháng 7 chuẩn nhất Đối với văn hóa …