Gà nướng kiểu gì ngon thơm chuẩn nhà hàng
Gà nướng một món ăn tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng biết chế biến sao cho vừa miệng. Gia vị ướp và nước chấm cần phải chuẩn bị như thế nào?… Chính vì thế mà bài viết sau sẽ chỉ cho bạn cách làm gà nướng kiểu gì ngon thơm chuẩn nhà hàng với vài thao tác đơn giản. Để từ đó có được cho mình công thức chế biến độc đáo nhất.
Chuẩn bị và lựa chọn nguyên liệu.
Điều quan trọng nhất để làm lên hương vị của một món gà nướng chính là công thức tẩm ướp. Tuy nhiên trước khi đi vào tẩm ướp cũng như biết được phương pháp làm gà nướng kiểu gì ngon… thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
– Gà ta: 1 con (lưu ý chọn gà tơ cho ngọt thịt, tuyệt đối không chọn gà già);
– Dầu ăn: 2 thìa cafe (lưu ý có thể hướng đến dầu ăn thực vật);
– Rượu trắng: 1 thìa cafe;
– Ớt băm: 2 thìa cafe;
– Muối: 1 thìa cafe;
– Dầu hào: 3 thìa cafe;
– Tiêu: 1 thìa cafe;
– Bột điều: 3 thìa cafe;
– Tỏi, hành băm: 2 thìa cafe;
– Mật ong: 4 thìa cafe (nếu bạn muốn làm món gà nướng mật ong);
Sơ chế nguyên liệu.
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên bạn cần tiến hành sơ chế qua gà để tiện cho việc thực hiện công đoạn ướp và nướng.
Cụ thể là, đối với thịt gà bạn cần rửa sạch, để ráo nước. Sau đó tiến hành dùng dao khía xung quanh để đảm bảo khi ướp gà sẽ nhanh ngấm gia vị. Riêng phần đầu và chân gà bạn có thể để nguyên hoặc cắt ra, phần đùi thì nên bẻ bè sang 2 bên để dễ nướng và giúp gà chín đều.
Thực hiện ướp gà nướng kiểu gì ngon?
Để thực hiện ướp gà trước tiên bạn cần chuẩn bị nước sốt. Thường thì đối với nước sốt ướp sẽ có 2 loại khác nhau là nước sốt muối ớt và nước sốt mật ong. Do đó, tùy thuộc vào sở thích và khẩu vị bạn có thể lựa chọn cho mình một cách ướp phù hợp nhất:
– Nước sốt ướp gà nướng muối ớt: Để làm được loại nước sốt này bạn cho 2 thìa dầu ăn, 1 nửa thì cafe rượu, 2 thìa tỏi và ớt băm cùng với 1 thìa muối. Tất cả trộn đều cho đến khi các gia vị tan hết thì thôi;
– Nước sốt ướp gà nướng mật ong: Đối với loại nước sốt này thì bạn cho 2 thìa dầu ăn, 1 nửa thì nước mắm, 1 gói ngũ vị hương, 1 nửa tha đường, 4 thìa cafe mật ong cùng tỏi, ớt và sả đã xay nhuyễn vào khuấy đều cho đến khi được dung dịch sệt đồng nhất;
Sau khi đã chuẩn bị xong nước sốt ướp gà bạn thực hiện ướp như sau:
– Bước 1: Đổ toàn bộ nước sốt đã chuẩn bị trước đó lên mình gà, trong bụng gà;
– Bước 2: Tiến hành xoa đều nước sốt để gà có thể ngấm gia vị nhanh hơn;
– Bước 3: Để ướp trong khoảng 3 – 4 tiếng, trường hợp nếu có thời gian có thể để qua đêm để đảm bảo gà ngấm gia vị đều hơn;
Các cách thực hiện nướng gà.
Sau khi gà đã ngấm gia vị bạn có thể thực hiến nướng bằng 2 cách như sau:
Cách 1: Sử dụng lò nướng.
Khi sử dụng lò nướng, để gà chín đều mà không bị khô thì bạn nên bật lò nướng trong khoảng 200 độ C. Sau đó tiến hành cho gà vào khay và nướng trong khoảng 60 phút. Lưu ý trong lúc nướng thì cứ 15 phút bạn cần thực hiện lấy gà ra và quét thêm 1 lớp nước sốt ướp gà đã chuẩn bị trước đó.
Cách 2: Nướng bằng than hoa.
Nếu bạn muốn nướng gà bằng than hoa thì có thể sử dụng vỉ nướng để kẹp chặt gà hoặc dùng que xiên qua và đưa gà lên nướng. Lưu ý, khi nướng gà bằng than hoa bạn cần lật đều tay để gà chín đều hơn. Đồng thời không để lửa cháy quá to để ảnh hướng đến chất lượng thịt gà. Khi nướng nếu thấy gà bị không cần quét lên thân gà thêm nước sốt ướp còn lại. Cứ thực hiện thao tác đó cho đến khi gà ngả vàng, chín đều và dậy mùi thơm hấp dẫn là được.
Làm gia vị chấm gà.
Một trong những bí quyết nướng gà kiểu gì ngon thơm chuẩn nhà chính là nước chấm. Bởi nước chấm càng ngon sẽ càng tôn nên được hương vị của miếng gà. Do đó, để làm được nước chấm ngon bạn có thể chuẩn bị 2 loại sau:
Nước mắm.
Nếu bạn muốn chấm gà bằng nước mắm thì có thể chuẩn bị 2 thìa canh đường, 1 chút tương ớt, 1 thìa canh mắm. Tất cả cho vào nồi nấu sôi nhẹ, để nguội. Khi ăn bạn cho thêm một chút ớt tươi vào là có thể sử dụng.
Muối ớt xanh
Hầu hết mọi người đều thích ăn gà nướng với muối ớt xanh. Tuy nhiên rất ít người biết cách chế biến muối ớt xanh sao cho thơm ngon nhất.
Về cơ bản, để có được một đĩa muối ớt xanh ngon bạn cần chuẩn bị đường, ớt xanh, muối, lá chanh và một ít nước cốt chanh. Sau đó bạn cho toàn bộ các nguyên liệu trên vào máy xanh xanh nhuyễn rồi thêm gia vị cho vừa ăn là được.
Trên đây là toàn bộ cách thực hiện gà nướng kiểu gì ngon thơm chuẩn nhà hàng. Ngoài ra nếu bạn muốn tìm hiểu thêm một số công thức chế biến món gà độc đáo khác theo nhiều vùng miền, có thể tham khảo thêm những bài chia sẻ sau của chúng tôi.