Cách đặt gà cúng khai trương

Hướng dẫn cách đặt gà cúng khai trương để kinh doanh phát đạt

Trong mâm cúng khai trương không thể thiếu sự xuất hiện của gà. Tuy nhiên, cách đặt gà cúng khai trương như thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết. Vậy nên trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách đặt gà chuẩn nhất để khai trương hồng phát, kinh doanh phát tài phát lộc.

Cách đặt gà cúng khai trương

Cách đặt gà trong mâm cúng khai trương
Cách đặt gà trong mâm cúng khai trương

Thực tế, không có một quy chuẩn nhất định nào cho việc đặt gà trong mâm cúng khai trương hay các dịp khác như giỗ, Tết. Vậy nên mọi người thường có những cách đặt gà khác nhau. Có người đặt đầu gà quay vào trong nhưng cũng có người đặt đầu gà quay ra ngoài. Mỗi cách đặt này đều có những ý nghĩa riêng.

Ý nghĩa của cách đặt gà cúng quay đầu ra ngoài

Gà cúng quay đầu ra ngoài
Gà cúng quay đầu ra ngoài

Hầu hết mọi người thường lựa chọn cách đặt gà cúng đầu quay ra ngoài cho tất cả các dịp bao gồm cả cúng khai trương. Cách đặt gà cúng khai trương này đẹp về hình thức tuy nhiên về ý nghĩa phong thủy thì đây chưa phải là cách đặt chuẩn.

Cách đặt này chỉ phù hợp với mâm cúng ngày giao thừa. Bởi đầu gà hướng ra ngoài là mang ngụ ý chào đón các quan Hành khiển đi vi hành dương gian vào ngày cuối năm. Còn đối với các dịp khác như mâm cúng tổ tiên, cúng khai trương thì cách đặt gà quay đầu vào trong là chuẩn nhất về ý nghĩa.

Ý nghĩa của cách đặt gà cúng quay đầu vào trong

Gà cúng quay đầu vào trong bát hương
Gà cúng quay đầu vào trong bát hương

Theo các chuyên gia phong thủy, cách đặt gà cúng quay đầu vào trong mới là cách đặt đúng tâm linh. Bởi người xưa có câu “Con gà biết kêu, biết gáy và đang chầu”.

Vì vậy, gà phải quay đầu vào trong thì mới ở thế đang chầu. Đối với mâm cúng khai trương, gà quay đầu vào trong sẽ chầu Thần Tài để gia chủ gửi gắm tâm nguyện về khai trương hồng phát và kinh doanh phát đạt. Nếu gà cúng quay ra ngoài sẽ không còn ở thế đang chầu nên không mang ý nghĩa về mặt tâm linh và phong thủy.

Mỗi cách đặt gà cúng sẽ có những ý nghĩa riêng. Vì vậy, tùy theo quan niệm của gia chủ có thể lựa chọn theo cách đặt nào chuẩn nhất. Bởi quan trọng nhất là sự thành tâm của người chủ. Do đó, khi khai trương, người chủ chỉ cần lựa chọn một con gà cúng thật đẹp cùng các lễ vật khác để làm một mâm cúng khai trương xin ban Thần Tài, Thổ Địa của cửa hàng phù hộ cho việc kinh doanh thuận phát.

Những lưu ý khác khi chuẩn bị gà cúng khai trương

Bên cạnh cách đặt gà cúng khai trương, người chuẩn bị cần phải bỏ túi một số lưu ý khác khi chuẩn bị gà cúng bao gồm:

Loại gà

Gà cúng khai trương nên chọn gà trống thay vì gà mái
Gà cúng khai trương nên chọn gà trống thay vì gà mái

Gà cúng khai trương nên chọn gà trống thay vì gà mái. Bởi người xưa quan niệm rằng tiếng gáy của gà trống sẽ giúp đánh thức may mắn và gọi tài lộc vào nhà cho chủ nhân. Hơn nữa, gà trống có hội tụ đủ 5 đức tính tốt gồm Nhân – Nghĩa – Trí – Tín – Dũng. Trong đó:

● Nhân được thể hiện qua việc một gà trống có thể kết hợp với gà mái để tạo ra nhiều gà con ngụ ý về sự đông đủ, đầy đàn.
● Nghĩa được thể hiện qua việc gà trống luôn nhường đồ ăn cũng như sẵn sàng xù lông bảo vệ đàn gà con trước kẻ rình rập.
● Trí được thể hiện qua việc gà trống luôn thông minh, mưu trí trong những cuộc đối đầu.
● Tín được thể hiện qua việc gà trống luôn cất tiếng gáy dù ngày mưa hay nắng báo hiệu một ngày mới bắt đầu.
● Dũng được thể hiện vẻ ngoài uy dũng với cựa sắc như lưỡi gươm, bộ lông dày như chiếc áo giáp và khi xung trận luôn oai hùng chiến đấu.

Với những đức tính nổi bật trên, gà trống được xem là vật phẩm giúp thờ cúng giúp mang lại nhiều may mắn cho gia chủ. Do đó, trong những dịp quan trọng như khai trương, gà trống là sự lựa chọn số 1 trong mâm cúng.

Đặc điểm của gà cúng khai trương

Chọn gà trống cúng khai trương có mào đẹp, ức dày
Chọn gà trống cúng khai trương có mào đẹp, ức dày

Khi chọn gà trống để làm mâm cúng khai trường, bạn cần phải lựa chọn gà thật chuẩn. Gà trống cúng khai trương nên có các đặc điểm gồm mào đỏ tươi đẹp, các răng trên mào đều nhau, thân gà săn chắc, phần ức đầy đặn, chân nhỏ. Gà chỉ nên nặng 1.4 – 1.6kg. Gà trống có đặc điểm này sẽ dễ bài trí tạo tính thẩm mỹ cao cho mâm cúng khai trương.

Cách buộc và luộc gà để có dáng đẹp nhất

Buộc phần cổ và cánh để tạo dáng gà cúng đẹp nhất
Buộc phần cổ và cánh để tạo dáng gà cúng đẹp nhất

Nếu tự luộc gà, bạn phải lưu ý buộc phần cổ và hai cánh gà để tạo dáng. Gà cúng đẹp nhất là phần đầu ngẩng cao và hai cánh xòe rộng như cánh tiên. Với dáng gà cúng này mang ngụ ý mọi chuyện hanh thông, làm ăn phát đạt.
Trong quá trình luộc gà, bạn phải chú ý không luộc quá kỹ khiến phần da gà bị bong, tróc gây mất tính thẩm mỹ. Gà cúng phải có mã đẹp, da vàng bóng, dáng vươn cao sẽ giúp mang lại nhiều may mắn cho gia chủ. Để da gà bóng và đẹp, bạn có thể bôi thêm một chút mỡ hoặc dầu ăn trên bề mặt da.

Trên đây là hướng dẫn cách đặt gà cúng khai trương chi tiết nhất để giúp cho kinh doanh phát đạt. Nếu bạn muốn đặt gà cúng chuẩn nhất tại TPHCM, hãy liên hệ Gacung.com.vn để được tư vấn tận tình.

Check Also

cách đặt gà cúng rằm tháng 7

Cách đặt gà cúng rằm tháng 7

Mách bạn cách đặt gà cúng rằm tháng 7 chuẩn nhất Đối với văn hóa …