Các cách làm gỏi gà đơn giản mà ngon

Thịt gà là món ăn quen thuộc với tất cả mọi người và được rất nhiều người yêu thích. Bạn có thể chế biết rất nhiều món ăn từ đơn giản đến phức tạp, từ bình dân đến sang trọng để thưởng thức. Không chỉ gà luộc, gà nướng, cháo gà,… mà gỏi gà cũng là món ăn ngon và vô cùng hấp dẫn. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, lại không chứa quá nhiều dầu mỡ, gỏi gà là sự lựa chọn tuyệt vời trong những ngày hè. Cùng tìm hiểu cách làm gỏi gà ngay dưới đây.

Cách làm gỏi gà xé phay & hành tây

Đây là một món ăn quen thuộc ở nhiều gia đình hiện nay. Trong các bữa tiệc hay đám cưới miền Trung cũng thường xuất hiện món ăn này. Cách làm món ăn như sau:

Nguyên liệu

● Phần thịt đùi gà hoặc ức gà xé phay.
● Hành tây 1 củ cắt miếng.
● Rau răm nhặt sạch.
● Lạc rang.
● Chanh 1 quả vắt nước bỏ hạt.
● 1 – 2 quả ớt tùy theo bạn muốn ăn cay như thế nào.
● Gừng, tỏi và các gia vị cần thiết khác.

Cách làm món gỏi gà khá đơn giản
Cách làm món gỏi gà khá đơn giản

Các bước thực hiện gỏi gà xé phay & hành tây

Cách làm gỏi gà xé phay và hành tây khá đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian của bạn. Chi tiết bước làm gỏi như sau:

Bước 1: Sơ chế thịt gà

Đầu tiên, bạn phải lựa chọn phần thịt gà ngon và dễ xé. Đối với cách làm gỏi gà thì phần thịt đùi và phần ức gà thường được lựa chọn nhiều hơn. Lý do đơn giản vì phần thịt này của gà dễ xé và ăn ngon hơn nhiều. Chú ý khi chọn mua gà phải mua loại tươi ngon, tránh dùng gà đông lạnh và mua phần thịt bán sẵn.
Khi mua gà về hãy rửa sạch và luộc gà. Đun sôi nước, bỏ thêm 2 – 3 lát gừng để khử mùi tanh của gà. Cho gà vào luộc nhỏ lửa, đến khi gà vừa chín tới thì vớt ra. Không để gà luộc trong thời gian quá dài khiến phần thịt bị mủn. Đợi gà nguội dùng tay xé phay thịt chứ không dùng dao.

Bước 2: Chuẩn bị gia vị

Hành tây bóc vỏ, rửa nước và thái miếng hoặc khoanh tròn. Gừng, tỏi làm sạch và băm nhuyễn. Phần rau răm nhặt sạch, chỉ lấy các lá non. Sau khi đã sơ chế xong, bạn chuẩn bị nước chấm để trộn cùng gỏi. Chú ý gia giảm gia vị cho vừa ăn.

Chú ý khâu sơ chế thịt gà để trộn gỏi
Chú ý khâu sơ chế thịt gà để trộn gỏi

Bước 3: Hoàn thành

Cuối cùng, sau khi đã sơ chế và chuẩn bị đồ ăn, bạn lần lượt cho thịt gà, hành tây, rau răm và trộn cùng nước mắm đã pha. Trộn đều, nhẹ tay để tránh làm nát hành tây. Đợi khoảng 5 phút để phần thịt ngấm gia vị sau đó có thể thưởng thức.

Cách làm gỏi gà rau răm cực ngon

Bên cạnh gỏi gà hành tây, gỏi gà rau răm là món ăn vô cùng đưa miệng. Vậy cách làm gỏi gà rau răm có khó không? Trên thực tế, cách làm gỏi gà khá dễ và không tốn quá nhiều thời gian của bạn. Cụ thể cách làm như sau:

Nguyên liệu chuẩn bị

● Gà khoảng 2kg.
● Rau răm tầm 300gr.
● Bắp chuối thái sẵn: 100gr.
● Hành tây 1 củ.
● Ớt, chanh và các loại gia vị muối, tiêu, đường, bột ngọt.

Cách làm gỏi rau răm cũng khá dễ
Cách làm gỏi rau răm cũng khá dễ

Cách bước làm chi tiết

Cách làm gỏi gà rau răm khá đơn giản và dễ dàng. Tương tự các bước làm gỏi gà xé phay hành tây, gỏi gà rau răm cũng được chế biến như vậy. Các bước làm như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Phần thịt gà chỉ nên chọn gà từ 2 – 2,5kg, không chọn gà quá to vì khó chín và thịt dễ nứt không ngon. Thịt ức và thịt đùi thường được sử dụng để làm gỏi nhiều nhất. Gà khi rửa sạch và sơ chế cho vào nồi nước luộc đã chuẩn bị sẵn.
Luộc với lửa to, đến khi sôi thì hạ lửa và chờ khoảng 20 phút vớt gà ra khỏi nồi. Sau đó, xé phay thịt gà thành miếng nhỏ vừa ăn, ướp cùng muối tiêu để thấm gia vị. Rau răm nhặt, rửa sạch và thái nhỏ. Hành tây cắt thành lát ngâm với nước muối loãng để bớt hăng và ăn ngon hơn.

Bước 2: Làm nước trộn gỏi

Phần nước trộn gỏi có thể làm khá dễ. Tuy nhiên, bạn cần chú ý pha cho vừa miệng ăn, tránh trường hợp mặn hoặc ngọt quá. Trước hết, bạn giã nhỏ 1 phần rau răm và ớt. Sau đó thêm 4 muỗng nước cốt chanh, hoặc giấm đã chuẩn bị. Nêm thêm đường, mắm, tiêu và hạt nêm sao cho vừa. Tùy theo khẩu vị của mỗi người, có thể gia giảm gia vị vừa ăn.
Trong cách làm gỏi gà thì nước trộn gỏi được coi như linh hồn của món ăn. Khi đã chuẩn bị xong nước trộn gỏi, bạn cho thịt gà, rau răm và chuối hộp vào trộn đều. Đợi khoảng 10 phút để món ăn ngấm gia vị là có thể thưởng thức.

Nêm nếm gia vị vừa ăn
Nêm nếm gia vị vừa ăn

Món ăn này cực kỳ đưa mồm và thích hợp ăn cùng bánh phồng tôm. Bạn có thể biến tấu món ăn cùng các loại rau khác để có được một món ăn ngon ưng ý. Thêm nữa, bạn có thể trộn thịt gà cùng những loại thịt khác để tăng thêm độ ngon của món ăn.

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn các món gỏi gà ngon và được làm một cách dễ dàng chỉ trong thời gian ngắn. Những món ăn này khá phù hợp để ăn trong những ngày hè oi bức vì không chứa quá nhiều dầu mỡ. Thêm nữa, còn rất hợp với các bạn đang giảm cân.

https://gacung.com.vn/

Check Also

cách đặt gà cúng rằm tháng 7

Cách đặt gà cúng rằm tháng 7

Mách bạn cách đặt gà cúng rằm tháng 7 chuẩn nhất Đối với văn hóa …