Cách đặt gà cúng giao thừa trong nhà

Bật mí cách đặt gà cúng giao thừa trong nhà thu hút tài lộc

Gà là một trong những vật nuôi thân thuộc cũng là thực phẩm hàng ngày và là món ăn dâng cúng tổ tiên mỗi dịp lễ, Tết trong văn hoá người Việt. Việc bày gà cúng đúng cách sẽ mang lại nhiều tài lộc, may mắn cho gia chủ. Tuy nhiên, việc dâng cỗ bàn làm sao cho đúng, cách bày trí gà cúng làm sao cho hợp lý lại là điều không phải ai cũng thông thạo. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn kinh nghiệm lựa chọn cũng như cách đặt gà cúng giao thừa trong nhà chuẩn nhất.

Việc đặt gà cúng đêm giao thừa như thế nào là vấn đề rất quan trọng.
Việc đặt gà cúng đêm giao thừa như thế nào là vấn đề rất quan trọng.

Bí quyết chọn gà cúng đêm giao thừa

Một trong những bước quan trọng để tạo nên một đĩa gà cúng như ý đó là lựa chọn gà. Gà cúng đêm giao thừa nên là trống tơ, khoẻ mạnh, mắt sáng, trọng lượng tầm 1.5 -1.8 kg. Khi bạn sờ diều gà cảm giác thấy nó không quá no hoặc quá đói, mào của nó phải to, đỏ và dựng, ngực chắc mới là gà khoẻ. Bạn nên tránh những con gà có tiếng khò khè, lông không mượt.

Ngoài những đặc điểm kể trên thì bạn nên làm gà cúng từ những chú gà lông bóng mượt, màu sáng, áp sát thân, phần chân cao, thẳng, thon nhỏ, đã chân vàng đều. Ngoài ra, gà trống hoa mơ, gà trống tía, gà trống đen, gà ri, gà trống lông tạp cũng rất được chuộng để cúng đêm giao thừa.

Cách đặt gà cúng giao thừa trong nhà thu hút tài lộc

Bàn thờ là nơi linh thiêng, nghiêm trang trọng mỗi gia đình người Việt Nam. Việc đặt gà cúng đêm giao thừa đúng nghi lễ chính là cách mà chúng ta bày tỏ lòng thành kính với ông bà già tiên.

Gà cúng giao thừa nên chế biến như thế nào?

Gà khi cúng lễ thường khác với gà trống bữa ăn hàng ngày. Gà cho mâm cơm giao thừa cũng khác với cúng tất niên. Để thể hiện sự nghiêm cẩn với bề trên, bạn nên sử dụng gà luộc để dâng lễ, không nên dùng gà quay, răng, rán, ninh khó vì hình thức không đẹp.

Gà cúng nghiêm cẩn nhất là gà luộc nguyên con.
Gà cúng nghiêm cẩn nhất là gà luộc nguyên con.

Gà cúng giao thừa để cả con hay chặt miếng

Theo các chuyên gia phong thủy cũng như truyền thống văn hoá tâm linh của người Việt thì khi cúng giao thừa nói riêng và cúng lễ nói chung nên để nguyên cả con gà. Nó vừa trông đẹp mắt, vừa nghiêm cẩn, trang nghiêm lại tỏ được lòng thành của gia chủ.

Nếu là gà mái thì bạn có thể chặt thành miếng nhưng dĩ nhiên là không thể đẹp bằng gà trống nguyên con rồi. Bạn cũng nên để nguội thịt gà rồi chặt chứ không nên chặt lúc còn nóng vì nó sẽ bị nát, bắn bẩn xung quanh và mất cân đối.

Cách đặt gà cúng giao thừa chuẩn nhất

Đặt gà cúng giao thừa thế nào, hướng quay vào hay ra là câu hỏi mà rất nhiều người đang tìm kiếm câu trả lời. Khi chuẩn bị mâm cỗ giao thừa, bạn phải chuẩn bị một chiếc đĩa to, đặt gà cúng lên một cách ngay ngắn. Nếu trong quá trình tạo hình thể cho gà mà có dây buộc thì bạn nên tháo nó ra. Lòng và tiết gà bạn nên đặt dưới bụng gà, cắm thêm một bông hồng vào mỏ tạo dáng gà ngậm hoa.

Bạn cần đặt gà lên một chiếc đĩa to, sạch sẽ.
Bạn cần đặt gà lên một chiếc đĩa to, sạch sẽ.

Sau khi sắp gà lên đĩa thì điều quan trọng cần phải lưu ý nhất đó là cách đặt gà lên bàn thờ. Một số gia đình cho rằng nên đặt gà có đầu hướng quay ra đường để đón quan cai quản năm mới đi qua. Nó cũng mang ý nghĩa rằng gia chủ mong muốn gọi mặt trời chiếu vào, tài lộc “rủ lòng thương” với nhà mình. Tuy nhiên, cách làm này đang thể hiện một điều rằng “gà không chịu chầu”, nó cũng chỉ mang lại hình thức đẹp mắt chứ không có ý nghĩa tâm linh.

Trên thực tế cũng như nghiên cứu của các chuyên gia văn hoá thì khi đặt gà cúng giao thừa hay cúng lễ, bạn nên để gà quay đầu vào bát hương, phao câu hơi hướng ra ngoài nhưng không hướng thẳng ra cửa nhà. Đây là tư thế miệng há, chân quỳ, duỗi cánh tự nhiên, nó nói lên rằng gà đang chầu. Cách đặt gà cúng này vừa thể hiện sự thành kính giá tiên lại giúp giữ tài lộc cho gia đình.

Một số cách buộc gà cúng giao thừa trong nhà được ưa chuộng

Dưới đây là một số cách buộc gà cúng đẹp, phổ biến, được nhiều gia đình Việt áp dụng nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn.

Tạo dáng gà chầu

Dáng gà này giúp mâm cỗ thêm phần trang trọng, đẹp và mang lại ý nghĩa thiêng liêng nhất. Bạn dùng dao rạch 2 đường vừa phải ở 2 bên cổ gà rồi nhét đồng thời, cùng lúc 2 cánh gà hướng về phía miệng qua 2 đường này. Khi nhét cánh gà bạn cần khéo léo, cẩn thận, không làm gãy cánh và tạo hình sao cho hai phần đầu cánh gà thò ra ngoài một chút, đối xứng nhau.

Cách đặt gà cúng giao thừa trong nhà đẹp cả thẩm mỹ lẫn tâm linh.
Cách đặt gà cúng giao thừa trong nhà đẹp cả thẩm mỹ lẫn tâm linh.

Tạo dáng gà cúng hình cánh tiên

Cách buộc gà cúng này không chỉ được gợi ý cho giáo thừa mà còn được thực hiện phổ biến trong các dịp lễ, Tết, cỗ bàn nói chung. Bạn dựng đứng cổ gà lên, rồi nhẹ nhàng ép cổ về phía mình gà. Tiếp đó, bạn đan chéo hai cánh về phía trước, đưa vào miệng sao cho chúng chạm nhau tại phần khớp rồi dùng dây buộc để cố định lại. Riêng phần chân, bạn dùng dao cứa nhẹ ở khuỷu sao cho không để chân đứt rời ra. Cuối cùng, bạn bẻ khuỷu chân quặp vào phía bụng, tạo thành dáng gà cánh tiên bắt mắt.

Trên đây là cách đặt gà cúng giao thừa trong nhà mà chúng tôi chia sẻ. Việc bày gà cũng như các món ăn cúng giao thừa là vấn đề đáng lưu ý. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là lòng thành kính của chúng ta đối với ông bà, tổ tiên, những người đã khuất.

Check Also

cách đặt gà cúng rằm tháng 7

Cách đặt gà cúng rằm tháng 7

Mách bạn cách đặt gà cúng rằm tháng 7 chuẩn nhất Đối với văn hóa …